Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (8/5) đã ban hành quy định mới thặt chặt hướng dẫn thị thực đối với nhà báo Trung Quốc. Washington cho biết đó là phản ứng đáp trả việc các nhà báo Mỹ bị đối xử chèn ép tại Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Trong vài tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã liên tiếp có hành động đáp trả qua lại liên quan tới hoạt động báo chí.

Hồi tháng Ba, Trung Quốc đã trục xuất một số nhà báo thường trú tại Trung Quốc của ba tờ báo Mỹ một tháng sau khi Washington loan báo họ sẽ bắt đầu đối xử với 5 tổ chức truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ như các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Và một ngày sau phán quyết chính thức của Mỹ về các tổ chức truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh đã tuyên bố trục xuất ba nhà báo của Wall Street Journal thường trú tại Trung Quốc với lý do tờ báo này đăng bài bình luận có tính chất phân biệt chủng tộc nhắm vào Trung Quốc.

Khi ban hành quy định thị thực mới với các nhà báo Trung Quốc hôm 8/5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã viện dẫn đến điều mà họ gọi là “sự đàn áp báo chí độc lập của chính quyền Trung Quốc”.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ thứ Hai (11/5), trong đó sẽ giới hạn thị thực của các nhà báo Trung Quốc trong thời gian 90 ngày và có lựa chọn gia hạn. Thị thực như vậy thường là kết thúc mở và không cần phải xin gia hạn nếu người có thị thực không chuyển sang một công ty hoặc hãng truyền thông khác.

Một quan chức giấu tên của Bộ An Ninh Nội địa nói với Reuters rằng những quy định mới sẽ cho phép Bộ đánh giá các đơn xin thị thực của nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể sẽ giảm tổng thể số lượng nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Nó sẽ tạo ra sự bảo vệ an ninh quốc gia lớn hơn”, vị quan chức giấu tên nói.

Các quy định mới sẽ không áp dụng đối với các nhà báo có hộ chiếu Hồng Kông và Ma Cao – hai lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc, theo Bộ An ninh Nội địa.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tháng gần đây ngày càng gia tăng khi đại dịch virus corona Vũ Hán càn quét toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh trong thời gian đầu khiến cho một dịch bệnh địa phương chuyển biến thành đại dịch toàn cầu.

Phía Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố virus corona có thể bị rò rỉ ra từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán và đe dọa Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho đại dịch đang khiến gần 300.000 người trên toàn thế giới thiệt mạng.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: