Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ sau khi Bắc Triều Tiên lần đầu thử thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM) vào sáng thứ Ba (4/7). Trong đó, Hoa Kỳ tuyên bố “không bao giờ chấp nhận một Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân” và ngay lập tức phối hợp cùng Hàn Quốc để thực hiện tập trận tên lửa.

Tổng thống Trump đã không đề cập trực tiếp tới Bắc Triều Tiên hay vụ phóng tên lửa trong suốt những phát biểu của ông tại một buổi tiệc ngoài trời cùng các gia đình quân nhân mừng kỷ niệm ngày Độc lập 4/7 tại South Lawn, trong khuôn viên Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump đã lưu ý rằng “chúng ta đang gặp các thách thức, nhưng chúng ta sẽ giải quyết những điều đó. Hãy tin tôi”.

Trong một tuyên bố phát đi tối thứ Ba 3/7 (giờ Washington), tức sáng thứ Tư 4/7 (giờ Bình Nhưỡng), Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhắc lại rằng “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận một Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân” và kêu gọi tất cả các nước hãy thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hành động toàn cầu là cần thiết để ngăn chặn một mối đe dọa toàn cầu”, Ông Tillerson nhấn mạnh.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận tên lửa đạn đạo chung để phản ứng với việc Bắc Triều Tiên phóng ICBM.

Các quan chức của cả Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều xác nhận tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi sáng thứ Ba (4/7) đã bay được khoảng 40 phút và vươn tới tầm cao khoảng hơn 2800km, lâu hơn và cao hơn bất kỳ vụ thử tên lửa tương tự nào của Bắc Triều Tiên trước đây. Các bên cũng cho rằng tên lửa của Bắc Hàn đã bay xa khoảng 930km.

Một cựu chuyên gia nghiên cứu về Bắc Triều Tiên hôm thứ Ba đã nói với Fox News rằng tên lửa này đã được bắn trên một bệ phóng di động. Điều này khiến cho Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi và phá vỡ các vụ phóng thử của Bình Nhưỡng.

Giáo sư Bruce Bechtol của Đại học Angelo State ở Texas cho hay: “Đây là câu chuyện lớn, tất cả chúng ta đều đang chờ đợi. Tất cả các dạng thức đã thay đổi. Bây giờ là lúc để xem Hoa Kỳ sẽ thực hiện hành động gì”.

Ông Bechtol nói thêm rằng bệ phóng di động này “gần như vô hiệu hóa thời gian cảnh báo của chúng ta và cũng có nghĩa là bằng hệ thống này Bắc Triều Tiên có thể tiến hành phóng tên lửa mà chúng ta sẽ không có khả năng phá hủy nó ngay từ mặt đất“.

Mặc dù không có phát biểu chính thức, nhưng vài giờ sau khi nhận được tin Bắc Hàn thử tên lửa, đêm thứ Hai 2/7 (giờ Washington), Tổng thống Trump đăng tweet rằng: “Bắc Triều Tiên vừa phóng một tên lửa khác. Gã này [Kim Jong-un] không có điều gì tốt hơn để làm hay sao? Khó tin rằng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải chịu đựng điều này lâu hơn nữa. Có lẽ Trung Quốc sẽ đặt một động thái lớn lên Bắc Triều Tiên và chấm dứt điều này một lần và mãi mãi!”

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp chiều thứ Tư (5/7) để thảo luận về phản ứng của họ đối với việc Bắc Hàn phóng tên lửa. Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley đăng tweet thể hiện sự thất vọng khi phải sử dụng kỳ nghỉ lễ Độc lập để tham gia các cuộc họp xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Bà Haley nói ngắn gọn: “Cảm ơn Bắc Triều Tiên!”

Vào sáng thứ Ba, Bộ ngoại giao Trung Quốc và Nga đã đề xuất rằng Bắc Triều Tiên cần tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Moscow và Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất này trong một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nước này cũng kêu gọi các quốc gia khác tạo ra một “bầu không khí yên bình của sự tin tưởng lẫn nhau” để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai bên về cam kết không sử dụng vũ lực và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Yên Sơn

Xem thêm: