Hai thẩm phán tại Louisiana và Kentucky hôm thứ Ba (30/11) đã ra lệnh chặn các quy định của Chính quyền Biden về việc bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với nhân viên y tế và nhân viên của các nhà thầu liên bang.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Thẩm phán Terry Doughty tại một tòa án sơ thẩm liên bang ở Monroe, bang Louisiana hôm 30/11 đã ra lệnh chặn Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) thực thi quy định bắt buộc tiêm vắc-xin mà cơ quan này ban hành đối với các nhân viên y tế liên bang. Lệnh đình chỉ này sẽ có hiệu lực cho đến khi tòa có thể xét xử các vụ kiện pháp lý liên quan.

Phán quyết của Thẩm phán Doughty được áp dụng trên hầu hết nước Mỹ, trừ 10 tiểu bang mà quy định của CMS đã bị một thẩm phán liên bang tại St. Louis ra lệnh chặn trước đó.

>>Thẩm phán Mỹ đình chỉ lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 tại 10 bang

Thẩm phán Doughty nói rằng CMS không có thẩm quyền ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin, trong đó yêu cầu hơn 2 triệu nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin phải tiêm chủng.

Vấn đề ở đây là quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với 10,3 triệu nhân viên y tế nên do Quốc hội ban hành, chứ không phải do một cơ quan chính phủ”, Thẩm phán Doughty viết trong phán quyết.

Trong khi đó, Thẩm phán Van Tatenhove tại tòa án sơ thẩm liên bang ở Frankfort, bang Kentucky hôm 30/11 đã ra lệnh chặn chính quyền Biden thực thi một quy định, trong đó yêu cầu các hợp đồng chính phủ phải có các điều khoản quy định nhân viên của các nhà thầu phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Quyết định đình chỉ nêu trên của Thẩm phán Tatenhove được áp dụng tại ba tiểu bang đã nộp đơn kiện chung là Kentucky, Ohio và Tennessee. Tennessee cũng cùng với 12 tiểu bang khác nộp một đơn kiện khác phản đối quy định bắt buộc nhân viên nhà thầu của chính phủ liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Trước đó, quy định của chính quyền Biden bắt buộc nhân viên của các doanh nghiệp tư nhân có từ 100 lao động trở lên phải tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm hàng tuần đã bị một tòa phúc thẩm liên bang chặn.

Chính quyền Biden loan báo các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin từ hồi tháng Chín nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 tại Mỹ, thời điểm đó đã đạt khoảng 71% người trưởng thành.

Các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 của chính quyền Biden vấp phải sự phản đối gay gắt của các tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa và các nhóm cánh hữu, cũng như các tổ chức thương mại. Cho tới nay, đã có hơn 50 đơn kiện yêu cầu các tòa án hủy bỏ các quy định bắt buộc tiêm chủng do chính quyền Biden ban hành.

Đức Thiện

Xem thêm: