Mỹ hôm thứ Năm (19/9) đã nói rằng họ đang thiết lập một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu của Ả Rập Saudi cuối tuần qua. Trong khi đó, Tehran cũng phát đi cảnh báo Washington và Riyadh đừng gây chiến.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có mặt tại Ả Rập Saudi hôm 19/9 cho biết Tổng thống Trump muốn giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng mới nhất tại Trung Đông.

Sau khi hội đàm với Thái tử của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – đồng minh Ả Rập chính của Ả Rập Saudi, Ngoại trưởng Pompeo dường như đã dịu giọng hơn khi đề cuộc tới cuộc tấn công vào các cở dầu mỏ của Riyadh hồi cuối tuần mà Mỹ cáo buộc Iran đứng sau.

Chúng tôi ở đây để thiết lập một liên minh nhằm mục đích đạt được hòa bình và giải pháp hòa bình. Đó là nhiệm vụ của tôi, đó là điều mà Tổng thống Trump chắc chắn muốn tôi đạt được và tôi hy vọng rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran nhìn nó theo cách đó,” ông Pompeo nói với báo giới.

Ngoại trưởng Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về liên minh mà ông đang xúc tiến thành lập. Mỹ hiện đang cố gắng thiết lập liên minh an ninh hàng hải toàn cầu từ sau khi các tàu chở dầu quốc tế bị tấn công tại Vùng Vịnh hồi tháng Năm mà Washington cũng đổ lỗi cho Iran.

Theo Reuters, Ả Rập Saudi và UAE đã đồng ý tham gia liên minh. Trước đó, tại Trung Đông, Bahrain đã cam kết đồng hành cùng Mỹ. Châu Âu hiện chỉ có Anh tham gia liên minh này, trong khi hầu hết các nước Châu Âu khác tỏ ra lưỡng lự vì lo ngại gây căng thẳng khu vực.

Ông Pompeo đã mô tả liên minh do ông đề xuất là “hành động ngoại giao trong khi ngoại trưởng Iran đang đe dọa chiến tranh toàn diện”.

Iran đã từng cảnh báo Tổng thống Donald Trump đừng bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh ở Trung Đông. Tehran khẳng định họ sẽ đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào bằng phản ứng nghiền nát.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đã nói với CNN rằng nước Cộng hòa Hồi giáo “sẽ không chớp mắt” nếu họ phải tự vệ chống lại bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ hoặc Ả Rập Saudi. Ông Zarif gọi hành động đó của Washington và Riyadh sẽ dẫn tới “chiến tranh toàn diện”.

Ông Zarif cũng nói thêm rằng ông Pompeo và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đang cố gắng lừa gạt ông Trump tham gia vào cuộc chiến với Iran.

Trước đó, hôm thứ Tư (18/9), Ả Rập Saudi đã cho công bố những gì họ mô tả là xác của 25 máy bay không người lái và tên lửa của Iran được sử dụng trong cuộc tấn công hôm 14/9. Các nhà chức trách Riyadh gọi đó là bằng chứng không thể chối cãi về cuộc tấn công của Iran.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án các cuộc tấn công hôm 14/9 và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và ngăn chặn bất kỳ leo thang nào.

Liên minh Châu Âu cũng lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào nguồn cung dầu Ả Rập Saudi đã đặt ra mối đe dọa thực sự cho an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thúc giục tất cả các nước tại Vùng Vịnh hãy ngồi vào bàn đàm phán để xoa dịu căng thẳng. Ông Lavrov nói rằng các cáo buộc không có cở sở về việc Iran đứng sau các vụ tấn công đang làm tăng thêm mâu thuẫn, theo Interfax.

Xuân Thành

Xem thêm: