Bồi thẩm đoàn vào đầu giờ chiều thứ Sáu (19/11, giờ Mỹ) đã tuyên Kyle Rittenhouse trắng án trước tất cả mọi cáo buộc.

Embed from Getty Images

Bồi thẩm đoàn đã thống nhất được bản án vào khoảng 12:10 chiều 19/11 (giờ địa phương) và sau đó ít phút, người đại diện cho bồi thẩm đoàn đã đọc to bản án tại phòng xử án, Tòa án Hạt Kenosha.

Kyle Rittenhouse, năm nay 18 tuổi, đã ngồi yên lặng trước khi bản án được đọc. Sau đó, cậu ta đã bắt đầu run lên và thở mạnh. Cậu đã ôm lấy luật sư bào chữa.

Thẩm phán Bruce Schroeder của Tòa án Hạt Kenosha đã nói với bồi thẩm đoàn: “Quý vị là một ban bồi thẩm tuyệt vời để làm việc này”.

Thẩm phán Schroeder cũng đã nói tòa sẽ không phản ứng “cho dù họ cảm thấy mạnh mẽ thế nào” về quyết định của bồi thẩm đoàn.

Trước đó, Rittenhouse đã đối mặt với khả năng có thể phải chịu án chung thân với 5 tội danh bị cáo buộc, trong đó có tội giết người liều lĩnh cấp độ một. Đầu tuần này, các công tố viên đã rút lại một tội danh thứ sáu.

Rittenhouse vào ngày 25/8/2020 đã nổ súng vào 3 người đàn ông tại Kenosha. Người thứ nhất bị Rittenhouse bắn là ông Joseph Rosenbaum, 36 tuổi. Ông này bị bắn khi đang lao về phía Rittenhouse. Theo bản trích đoạn khai chứng tại phiên tòa này, ông Rosenbaum đã chạm vào nòng súng trường mà Rittenhouse đang cầm. Nhân chứng đứng gần hiện trường nhất cho biết Rosenbaum đã đá vào súng của Rittenhouse.

Sau khi bị Rosenbaum rượt đuổi, Rittenhouse đã bắt đầu chạy về phía các sĩ quan lực lượng thực thi pháp luật, nhưng cậu ta đã bị nhiều người tấn công, trong đó có Anthony Huber. Người đàn ông 26 tuổi này đã dùng ván trượt đập vào đầu Rittenhouse. Thiếu niên 17 tuổi này đã bắn Huber.

Người đàn ông thứ ba bị Rittenhouse bắn là Gaige Grosskreutz. Người đàn ông khi đó 27 tuổi đã bị bắn khi đang cầm súng lục chĩa vào Rittenhouse.

Rosenbaum và Huber bị thương nặng và không qua khỏi. Trong khi, Grosskreutz bị thương ở bắp tay phải và đã sống sót.

Các luật sư bào chữa và Rittenhouse nói rằng tất cả ba lần nổ súng đó đều là để tự vệ. Trong khi đó, các công tố viên cho rằng Rittenhouse đã bất cẩn và liều lĩnh khi sử dụng vũ khí và cậu ta khi đó lẽ ra nên đầu hàng những người đang tấn công mình.

Bên ngoài tòa án, cả tuần qua những người biểu tình của cả hai phe ủng hộ và phản đối Rittenhouse đều đã tập hợp để chờ bồi thẩm đoàn xem xét ra phán quyết cuối cùng.

Một người xưng tên Vaun Mayes, sống tại Milwaukee nói với The Epoch Times rằng bản án mà bồi thẩm đoàn vừa tuyên cho Rittenhouse là không chính xác.

Vaun Mayes cho rằng bản án sẽ khuyến khích mọi người khác học theo Rittenhouse và nổ súng vào bất cứ ai có phản ứng.

Kyle [Rittenhouse] đã làm mọi thứ cậu ta không được phép làm và đây là kết quả. Cậu ta tuyên bố đó là hành vi tự vệ và thoát tội”, Vaun Mayes nói.

Một người đàn ông khác từ chối nêu danh tính nhưng tiết lộ ông đến từ Los Angeles đã nói với The Epoch Times rằng bản án dành cho Rittenhouse “đồng nghĩa với việc Tu chính án thứ hai sống sót”. “Phiên tòa này sẽ nổi tiếng”, người đàn ông giấu tên nói.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông ủng hộ phán quyết của bồi thẩm đoàn dành cho Rittenhouse, theo The Epoch Times đưa tin.

Sau khi trở về nhà từ Trung tâm Y tế Walter Reed, ông Biden đã nói với báo giới rằng ông đã không xem phiên tòa xét xử Rittenhouse.

Tôi ủng hộ những gì bồi thẩm đoàn đã kết luận. Hệ thống bồi thẩm đoàn là hiệu quả và chúng ta phải tuân thủ hệ thống đó”, ông Biden nói.

Sau đó, ông Biden đã phát đi một tuyên bố dài nói rằng ông cũng “tức giận và quan ngại” về phán quyết hôm 19/11 dành cho Rittenhouse, nhưng ông kêu gọi mọi người cần giữ bình tĩnh bởi vì “bồi thẩm đoàn đã lên tiếng”.

Tôi kêu gọi mọi người hãy biểu đạt quan điểm của mình một cách ôn hòa, phù hợp với pháp luật”, ông Biden nói.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)