Hôm 21/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo hỗ trợ thêm 2,9 tỷ USD cho quỹ ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

an ninh lương thực
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: vasilis asvestas/Shutterstock)

Nhà Trắng cho biết theo dự kiến, Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông báo trên khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 77 đang diễn ra tại New York trong ngày 21/9. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, số tiền trên là khoản bổ sung cho gói 6,9 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ đã cam kết trong năm nay nhằm hỗ trợ an ninh lương thực toàn cầu.

Nhà Trắng cho biết thêm các nguồn cung lương thực đang bị gián đoạn nghiêm trọng do tác động của nhiều cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, giá năng lượng và phân bón tăng cao, trong khi các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cả cuộc xung đột ở Ukraine, khiến giá lương thực toàn cầu cũng tăng vọt. Đặc biệt, hạn hán kéo dài cũng đang khiến nhiều khu vực ở Somalia có nguy cơ xảy ra nạn đói.

Theo đó, Nhà Trắng cho rằng khoản hỗ trợ 2,9 tỷ USD của Mỹ nói trên sẽ cứu sống nhiều người thông qua các biện pháp can thiệp khẩn cấp và đầu tư vào hỗ trợ an ninh lương thực trong trung hạn và dài hạn nhằm bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Trước đó, phát biểu tại sự kiện trên của LHQ, nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng đã kêu gọi hành động khẩn cấp để đảm bảo an ninh lương thực. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng không có hòa bình khi còn đói kém và không thể chống đói kém khi hòa bình không tồn tại.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng an ninh lương thực vẫn là vấn đề đặc biệt khẩn cấp dù Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại hội nghị cấp cao hồi tháng 6 ở Đức đã cam kết chi 5 tỷ USD cho mục tiêu này. Thủ tướng Đức nhận định rằng xung đột giữa Nga và Ukraine là một phần nguyên nhân và thúc đẩy một cuộc khủng hoảng đa chiều toàn cầu.

Phan Anh

Khoảnh khắc nước lũ cuốn trôi cây cầu sắt ở Puerto Rico