Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp đà leo thang căng thẳng. Hôm thứ Ba (10/7), các quan chức chính quyền Trump nói rằng Washington đã quyết định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc sau khi các nỗ lực đàm phán để đưa ra thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ – Trung vẫn bế tắc.

hang-hoa-Trung-Quoc
Các container hàng hóa tại một cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 10/7. (Ảnh qua Investing.com)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 5/7, Tổng thống Trump xác nhận rằng Mỹ sẽ kích hoạt loạt thuế đầu tiên lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc vào lúc 12:01 trưa thứ Sáu (6/7).

Trong phát biểu thông báo về gói thuế 25% lên 34 tỷ USD, ông Trump cũng để ngỏ khả năng có thể đánh thuế vào hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – tức đánh thuế gần như toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Quý vị có thêm 16 tỷ USD trong 2 tuần, và sau đó, như các bạn đã biết, chúng ta có 200 tỷ USD tạm thời chưa tính thuế, và sau đó 200 tỷ USD nữa, chúng ta có 300 tỷ USD chưa tính thuế. Được chứ? Vậy chúng ta có 50 cộng với 200 cộng với gần 300”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One hôm 5/7.

Sau khi gói áp thuế 34 tỷ USD của Mỹ chính thức kích hoạt, Trung Quốc cũng đã lập tức đáp trả bằng việc đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc.

Gói đánh thuế mới của Trung Quốc ảnh hưởng lên 545 mặt hàng Mỹ đang xuất khẩu sang thị trường đông dân nhất thế giới, trong đó có thịt lợn, rượu whisky ngô, bông, thuốc lá, khí hydrocacbon và đậu nành.

Bộ Thương mại Trung Quốc lập luận rằng Mỹ “đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới” và gọi cuộc chiến thuế quan hiện nay là “cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng việc đánh thuế này đơn giản là để chỉnh sửa lại sân chơi thương mại vốn đã “rất bất công, trong một thời gian dài”.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã làm cho thị trường chứng khoán Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng, tuy nhiên thị trường Mỹ lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi hơn 500 tỷ USD trong tuần từ 18-22/6, sau khi ông Trump dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD vì lý do “không công bằng”, và trừng phạt các hoạt động ăn cắp công nghệ vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc.

Tính từ mức đỉnh vào tháng 1/2018 đến cuối tháng 6, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 1,8 nghìn tỷ USD vốn hóa, chỉ số  Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải giảm tới 20%, rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market, hay còn gọi “thị trường gấu”).

Ngay trước thời điểm loạt thuế đầu tiên mà Mỹ đánh vào hàng Trung Quốc có hiệu lực ngày 6/7, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại rơi một lần nữa.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ngày thứ Năm 5/7 ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Chỉ số này giảm 0,9% trong ngày, và giảm tổng cộng 12% trong vòng 4 tuần qua. Đồng Nhân Dân Tệ cũng ngay lập tức giảm 0,1%, xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply