Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson hôm 15/3 đã ký dự luật cấm hầu hết các vụ phá thai đối với thai kỳ từ 18 tuần tuổi thành luật. Hiện tại, bang Arkansas cũng đã có luật cấm phá thai với thai kỳ từ 20 tuần tuổi.

Embed from Getty Images

Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson

Luật cấm phá thai mà Thống đốc Hutchinson vừa ký sẽ cấm hầu hết các vụ phá thai khi thai kỳ từ 18 tuần tuổi, ngoại trừ các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp, loạn luân và các trường hợp nguy cấp tới tính mạng người mẹ.

Luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày Quốc hội bang mở lại phiên họp chính thức năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Năm.

Hạ viện bang Arkansas đã phê duyệt dự luật chống phá thai nêu trên với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối (86-1). Trước khi được Hạ viện thông qua, dự luật đã bổ sung ngoại lệ với các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp và loạn luân.

Phát biểu ngay trước khi Hạ viện bang Arkansas thông qua dự luật, Thống đốc Hutchinson nói: “Điều này nằm trong ba tháng thứ hai mà các bang được phép thông qua các giới hạn, và lần này, với quy định chúng ta có hôm nay có vẻ như đó là một giới hạn rất phù hợp.”

Vào tháng trước, ông Hutchinson cũng đã ký thành luật một biện pháp cấm nạo phá thai tại bang Arkansas trong trường hợp Tòa án Tối cao Mỹ bãi bỏ án lệ 1973 Roe v Wade hợp pháp hóa nạo phá thai trên toàn nước Mỹ.

Ngoài Arkansas, bang Utah hôm 13/3 cũng đã thông qua luật cấm phá thai khi thai kỳ từ 18 tuần tuổi, ngoại lệ với các trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân, ảnh hưởng tới tính mạng người mẹ và dị tật thai nhi. Dự luật này đang được gửi tới Thống đốc Utah Gary Herbert để ký duyệt. Ông Herbert, thành viên đảng Cộng hòa, chưa khẳng định ông có ký luật này hay không, mặc dù ông cho biết mình ủng hộ chống nạo phá thai.

Theo hãng tin AP, các nhà lập pháp bang Utah cũng đã thông qua một luật cấm phá thai khác trong đó không cho phép phá thai nếu chỉ là lý do chuẩn đoán thai nhi có hội chứng Down. Dự luật này cũng đang nằm trên bàn của Thống đốc Herbert.

Các nhà lập pháp bang Texas thậm chí còn đề xuất dự luật cấm phá thai nghiêm ngặt hơn. Hơn 50 nghị sĩ Texas đầu tháng Hai đã cùng ký vào một dự luật cấm phá thai nếu phát hiện có tim thai. Dự luật này được cho là sẽ sớm được thông qua khi Quốc hội Taxas là do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Với dự luật này, những người thực hiện phá thai tại bang Texas khi thai nhi có tim thai sẽ bị coi là tội phạm nghiêm trọng. Tim thai thường được phát hiện khi thai kỳ vào tuần thứ sáu. Dự luật ngoại lệ với các trường hợp nguy cấp tới tính mạng của người mẹ.

Dân biểu Briscoe Cain của Hạ viện Texas giới thiệu dự luật này ra Hạ viện hôm 7/2 và đăng tweet cùng ngày cho biết: “Điều này đảm bảo rằng những đứa trẻ Texas có tim thai chưa sinh sẽ được bảo vệ khỏi phá thai. Texas nên là nơi an toàn nhất tại nước Mỹ cho những đứa trẻ chưa sinh!”

AP dẫn một cuộc khảo sát tiến hành từ 12 đến 17/2 của hãng Marist cho thấy 47% người Mỹ tự nhận là “ủng hộ quyền được sống”, nghĩa là chống phá thai, trong khi, cũng 47% người Mỹ tự nhận “ủng hộ quyền lựa chọn”, nghĩa là ủng hộ phá thai.

Cũng một cuộc khảo sát của Marist vào tháng trước, số người “ủng hộ quyền lựa chọn” chiếm thế áp đảo 55% so với 38% người “ủng hộ quyền được sống”.

Xuân Thành

Xem thêm: