Hoa Kỳ đã thông qua hợp đồng trị giá 120 triệu USD để giúp Đài Loan bảo trì các tàu chiến của mình, đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu khi đối mặt với “các hoạt động thường xuyên” của Trung Quốc gần hòn đảo, Reuters đưa tin hôm 9/6.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ đã thông báo cho Quốc hội sau khi Bộ Ngoại giao chấp thuận cho việc bán các thiết bị bảo trì, theo yêu cầu của đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan ở Washington.

Cơ quan này cho biết việc mua bán bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho tàu và hệ thống tàu, hỗ trợ kỹ thuật hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần của đại diện nhà thầu và chính phủ Hoa Kỳ.

“Hợp đồng bán được đề xuất này sẽ góp phần duy trì hạm đội tàu mặt nước của bên nhận, tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai”, tuyên bố hôm thứ Tư viết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thỏa thuận dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng tới và bày tỏ sự cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ giúp Đài Loan có thể tự bảo vệ mình.

“Xét về các hoạt động thường xuyên gần đây của tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển và vùng trời xung quanh nước ta, các bộ phận tàu mà Hoa Kỳ đồng ý bán sẽ giúp duy trì trang thiết bị và mức tiêu thụ thích hợp của tàu hải quân của chúng ta và đáp ứng nhu cầu thực tế của các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu,” tuyên bố viết. 

Hầu hết các tàu chiến chủ lực của Đài Loan đều do Mỹ sản xuất hoặc thiết kế.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Washington là người ủng hộ lớn nhất của hòn đảo và bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Nhật Minh (theo Reuters)