Thứ Năm (8/12), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật đảm bảo sự công nhận của Chính quyền Liên bang đối với hôn nhân đồng giới. Một động thái hoàn toàn trái ngược với việc Nga ra luật xiết chặt hơn về LGBT hôm 5/12.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Reuters đưa tin và gọi đây là một động thái có tính bước ngoặt, Hạ viện Hoa Kỳ, dưới sự chủ trì của bà Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã bỏ phiếu 258-169 thông qua dự luật mà có thể được xem là công nhận của Liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trong đó tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ và 39 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, mặc dù 169 thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống và một người bỏ phiếu “có mặt”. Luật này cũng là một biện pháp xuất phát từ lo ngại rằng Tòa án Tối cao có thể đảo ngược sự ủng hộ của họ về tính hợp pháp của hôn nhân và quan hệ đồng giới.

Gần như đồng thời với diễn biến này ở Hoa Kỳ, trước đó ở Nga Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đạo luật hạn chế chặt hơn nữa về cái mà đạo luật gọi là “quảng cáo LGBT” vào hôm Thứ Hai, cũng theo Reuters đưa tin. Ông Putin vẫn được nhiều người biết đến như một người sùng đạo Kitô, và ông cũng ủng hộ Giáo hội Chính giáo Đông Âu, một nhánh lớn của Kitô Giáo.

Tại Hoa Kỳ, đạo luật mới được Hạ viện thông qua này đã bị nhiều người bảo thủ tôn giáo phản đối vì nhìn nhận rằng nó làm trái với Thánh Kinh. Tuy nhiên, nó được các nhóm ủng hộ LGBT hoan nghênh, cũng như được một số tổ chức tôn giáo cấp tiến tán thành (L:nữ-nữ, G:nam-nam, B: cả hai, T:chuyển giới).

Nó được viết trong phạm vi hẹp để hoạt động như một biện pháp hỗ trợ hạn chế cho quyết định của Tòa án tối cao năm 2015 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc, được gọi là Obergefell v. Hodges. Nó sẽ cho phép chính phủ liên bang và các tiểu bang công nhận hôn nhân đồng giới và giữa các chủng tộc, miễn là chúng hợp pháp tại các tiểu bang nơi chúng được thực hiện. Đồng thời, nó khẳng định một số nhượng bộ cho các nhóm tôn giáo và các tổ chức nào không ủng hộ những cuộc hôn nhân như vậy.

Nó có thể sẽ vô hiệu hóa một đạo luật năm 1996 của Hoa Kỳ có tên là Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân, mà một khoản đó cho phép từ chối các lợi ích liên bang cho các cặp đồng giới. Luật mới này cấm các tiểu bang từ chối tính hợp lệ của các cuộc hôn nhân thực hiện ở ngoài tiểu bang đó trên cơ sở giới tính, chủng tộc hoặc sắc tộc. Tòa án tối cao năm 1967 tuyên bố việc cấm kết hôn giữa các chủng tộc là vi hiến.

Nhưng đạo luật này sẽ không cấm các tiểu bang ngăn chặn hôn nhân đồng giới hoặc khác chủng tộc nếu Tòa án Tối cao cho phép họ làm như vậy. Đồng thời nó cũng đảm bảo rằng các tổ chức tôn giáo sẽ không bị buộc phải cung cấp vật phẩm hoặc dịch vụ cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào, đồng thời bảo vệ các tổ chức đó khỏi bị từ chối tình trạng miễn thuế hoặc các lợi ích khác do từ chối công nhận hôn nhân đồng giới.

Phát biểu tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu, bà Pelosi Chủ tịch Hạ viện đã lên án mạnh mẽ những vận động hạn chế quyền lợi của LGBT ở Hoa Kỳ, và bà gọi đó là “phong trào thù hận”. Bà kêu gọi rằng hệ thống luật pháp cần bảo vệ quyền lợi của những người đồng giới cũng như con [nuôi] của họ khỏi những kẻ mà bà gọi là “cực đoan cánh hữu”.

Trái lại, đại diện Đảng Cộng hòa Jim Jordan cho biết luật này là “nguy hiểm và đưa đất nước đi sai hướng.”

Trong cùng thời gian này, và về cùng một vấn đề xã hội, thì ở Nga là diễn biến trái ngược với Hoa Kỳ. Đạo luật mới của Tổng thống Putin là cấm hẳn các hoạt động “quảng cáo LGBT”.

Bất kỳ các việc làm nào mà bị diễn đạt thành “quảng cáo LGBT” như phát tán thông tin hay biểu tình hoặc gì đó ủng hộ cho quan hệ đồng giới ở nơi công cộng, trên Internet, hoặc trong phim ảnh hay sách báo hoặc quảng cáo thương mại, thì sẽ bị phạt rất nặng.

Luật mới của Nga là mở rộng các luật trước đó.

Đây là đạo luật nhằm mục đích tăng cường các “giá trị truyền thống”. Tuy nhiên, theo Reuters dẫn lời thì có những phân tích cho rằng đó chỉ là cách mà Điện Kremlin dùng để kiềm chế các nhóm thiểu số hoặc bất đồng chính kiến cũng như các phong trào đối lập.

“LGBT hiện nay đã trở thành một phần của “chiến tranh hỗn hợp”, và khi đối mặt với chiến tranh hỗn hợp này, chúng ta phải bảo vệ các giá trị của chúng ta, xã hội và con cháu của chúng ta,” đó là lời của Alexander Khinstein, kiến trúc sư của luật này.

Luật này cho phép phạt lên đến 400.000 Rúp (6.600 USD) đối với cá nhân, và lên đến 5 triệu Rúp (82.000 USD) đối với tổ chức. Người nước ngoài đến Nga mà vi phạm luật này thì có thể phải đối mặt với tạm giam lên đến 15 ngày và có thể bị trục xuất sau đó.

Tháng trước TikTok đã bị phạt 3 triệu Rúp vì quảng bá “video liên quan chủ đề LGBT”.

Hiện nay tại Hoa Kỳ, có khoảng 568.000 cặp đồng giới đã kết hôn, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Thiên Đức