Cơ quan biên giới Mỹ hôm thứ Sáu (15/3) cho biết họ đã thu giữ khoảng 500 tấn thịt lợn xuất xứ Trung Quốc vì nghi ngờ các sản phẩm này có thể chứa virus cúm lợn Châu Phi đang lây lan khắp Trung Quốc, Châu Á và cả Châu Âu, theo Reuters đưa tin.

dịch heo
Trại nuôi heo quy mô lớn của một tập đoàn ở Bảo Định tỉnh Hà Bắc bị dịch heo châu Phi tấn công (Ảnh từ RFA)

Theo Reuters, số lượng khoảng 500 tấn thịt lợn Trung Quốc do các cơ quan liên bang Mỹ thu giữ trong 1 tuần qua tại New York.

Ông Anthony L. Bucci, Chuyên viên Công vụ tại Hải quan và Biên phòng Mỹ nói với Reuters qua email rằng: “Việc thu giữ này nằm trong nỗ lực đấu tranh với sự lây lan dịch cúm lợn Châu Phi.”

Trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu số thịt lợn đã thu giữ có chứa virus cúm lợn Châu Phi, ông Bucci cho biết: “Đây là một cuộc điều tra đang tiếp diễn,” và nói thêm rằng các cơ quan liên bang đang làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vấn đề này.

Trung Quốc, nước có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, đã báo cáo xảy ra 112 ổ dịch cúm lợn Châu Phi tại 28 tỉnh và khu vực từ tháng 8/2018. Đa số các ổ dịch được phát hiện tại các trang trại, có một ổ dịch ở một lò giết mổ.

Theo Reuters, bệnh cúm lợn Châu Phi có thể giết chết lợn chỉ trong 2 ngày, nhưng không gây hại cho người. Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng và thuốc đặc trị cho lợn bị nhiễm bệnh cúm lợn Châu Phi. Tại Trung Quốc, cho tới nay đã phải tiêu hủy khoảng 1 triệu con lợn trong nỗ lực kiểm soát lây lan bệnh dịch.

Các nhà chức tránh Mỹ đã quyết định tăng cường cuộc chiến ngăn chặn virus cúm lợn Châu Phi sau khi Việt Nam xác nhận trường hợp cá thể lợn đầu tiên nhiễm bệnh này vào tháng trước. Tới ngày 15/3, tại Việt Nam đã có 17 tỉnh/thành công bố phát hiện dịch cúm lợn Châu Phi.

Bộ Nông nghiệp Mỹ nói rằng họ sẽ bổ sung thêm chó nghiệp vụ tại các sân bay, bến cảng để phát hiện thịt lợn lậu trong nỗ lực không để bệnh dịch lợn nguy hiểm này tran vào Mỹ.

Dịch cúm lợn Châu Phi đã khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm mạnh và giá thịt lợn thành phẩm tại quốc gia này trong tuần qua đã tăng cao nhất trong vòng 14 tháng qua.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã trở thành nước nhập khẩu thịt lợn Mỹ lớn nhất thế giới trong gần 2 năm qua bất chấp thịt lợn Mỹ xuất vào Trung Quốc đang phải chịu mức thuế lên tới 62%, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm 14/3.

Trong tuần tính đến 7/3, thịt lợn Mỹ xuất sang Trung Quốc đã đạt 26.286 tấn. Đây là mức xuất khẩu thịt lợn Mỹ sang Trung Quốc lớn nhất kể từ tháng 4/2017 và cao thứ ba kể từ năm 2013 – thời điểm Bộ Nông Nghiệp Mỹ bắt đầu theo dõi số liệu xuất khẩu thịt lợn vào Trung Quốc.

Tân Bình