Cơ quan hải quan ở Newark, New Jersey cho biết vừa tịch thu một lô hàng lớn gồm nhiều sản phẩm nghi là được làm từ tóc những người bị đàn áp trong các trại lao động cưỡng bức ở Trung Quốc, theo Fox News.

Sản phẩm tóc nghi làm từ tóc tù nhân ở Tân Cương (Ảnh: CPB)

Hôm 1/7, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CPB) đã thu giữ một lô hàng trị giá hơn 800.000 USD gồm các sản phẩm do công ty TNHH Sản phẩm Tóc Lop County Meixin sản xuất. Đây là một phần của đơn hàng sẽ được giao tới các cảng ở khắp nước Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, một phần của lô hàng gần 13 tấn – bao gồm các sản phẩm dùng để nối tóc và tóc giả – có khả năng được sản xuất bởi các lao động cưỡng bức và lao động trẻ em ở khu vực Tân Cương. Hiện chính phủ Mỹ đang điều tra nguồn gốc lô hàng nói trên. 

Lop County Meixin là công ty xuất khẩu tóc người thứ ba tại Tân Cương được Mỹ đưa vào danh sách đen trong vài tháng qua vì sử dụng “lao động cưỡng bức”, theo hãng tin AFP.

Ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết nếu lô hàng 13 tấn tóc người rất đáng nghi này thật sự có liên quan đến các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ, thì đó là một bằng chứng khủng khiếp nữa về sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và “họ sẽ phải trả lời trước cộng đồng thế giới về hành động này”.

“Việc sản xuất các sản phẩm này là hành vi vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng. Lệnh bắt giữ nhằm gửi một thông điệp rõ ràng và trực tiếp đến tất cả những ai đang tìm cách làm ăn với Hoa Kỳ rằng Mỹ sẽ không chấp nhận tất cả những hành vi vô nhân đạo và bất hợp pháp trong chuỗi cung ứng,” bà Brenda Smith, trợ lý ủy viên điều hành của Văn phòng Thương mại CPB cho biết.

Chính quyền TT Trump đang gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp Mỹ để loại bỏ các chuỗi cung ứng hàng hóa được sản xuất bởi lao động cưỡng bức. Các quan chức đặc biệt nhắm đến các vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, nơi chính phủ Trung Quốc đang giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo, đặc biệt là người người Duy Ngô Nhĩ, nhằm giám sát, tẩy não và cưỡng bức lao động họ.

Trung Quốc buộc người Duy Ngô Nhĩ kiểm soát sinh đẻ để giảm dân số

“Chiến dịch bức hại và đàn áp của ĐCSTQ tại Tân Cương được thực hiện nhằm xóa bỏ bản sắc dân tộc và tín ngưỡng của người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, bao gồm việc giam giữ quy mô lớn trong các trại lao động cưỡng bức cùng hệ thống giám sát độc tài chuyên chế để kiểm soát từng hoạt động của họ, đồng thời cưỡng ép phụ nữ dân tộc thiểu số triệt sản và ép buộc họ từ bỏ đức tin,” ông Ullyot nói.

Theo các quan chức Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã chuyển hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ và người  dân tộc thiểu số khác từ các trại giam giữ quy mô lớn đến các nhà máy ở khắp Trung Quốc.

Đầu tuần này, Axios đã báo cáo rằng công ty Caterpillar của Mỹ đã mua vải từ một xí nghiệp ở Tân Cương có liên quan đến lao động cưỡng bức.

Đáp lại, đại diện Caterpillar đã khẳng định công ty này cam kết tôn trọng các nguyên tắc nhân quyền đã được công nhận. “Chúng tôi không tha thứ và cố gắng loại bỏ tất cả các hình thức lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.”

Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố hạn chế cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ cho các quan chức chính phủ Trung Quốc “được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc giam giữ và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và những thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương.”

Các quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng chính phủ Trung Quốc đang mở rộng hệ thống áp bức của họ tại Tân Cương sang các khu vực khác của nước này.

“Đó là hệ thống camera và nhận diện. Đó là hệ thống tính điểm xã hội. Đó là sự áp bức, đặc biệt nếu bạn muốn thực hành đức tin của bạn,” ông Sam Brownback, đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao, nói trong một cuộc phỏng vấn tháng 6 với Fox News. “Đây chính là những việc làm của một nhà nước cảnh sát thực sự mà chúng tôi rất quan ngại.”

Chính phủ Trung Quốc miêu tả các trại giam giữ quy mô lớn là những trung tâm dạy nghề và chỉ trích chính quyền Mỹ can thiệp vào các công việc nội bộ của họ. Quan chức Trung Quốc tuyên bố các hành động của họ tại Tân Cương được thiết kế để bảo vệ an ninh quốc gia.

Gia Huy

Xem thêm:

Leave a Reply