Ủy ban Viễn thông Liên bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission – FCC) đã bỏ phiếu nhất trí vào thứ Năm (17/6) để thúc đẩy kế hoạch cấm phê duyệt thiết bị dùng trong mạng viễn thông của Hoa Kỳ từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Theo các quy tắc đề xuất đã giành được sự chấp thuận ban đầu, FCC cũng có thể thu hồi giấy phép thiết bị trước đây đã cấp cho các công ty Trung Quốc.

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết các biện pháp mới sẽ “loại trừ thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng truyền thông của chúng tôi… Chúng tôi đã để ngỏ cơ hội sử dụng (Huawei và các thiết bị khác của Trung Quốc) tại Hoa Kỳ thông qua quy trình cấp phép thiết bị của mình. Vì vậy, ở đây chúng tôi đề xuất đóng cánh cửa đó lại”.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết FCC đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018.

Hành động của FCC sẽ nghiêm cấm mọi sự cho phép trong tương lai đối với các thiết bị thông tin liên lạc được coi là có nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Vào tháng 3, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Hoa Kỳ.

Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ bao gồm Thượng nghị sĩ Ed Markey và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã ca ngợi hành động của FCC, nói rằng nó phản ánh các mục tiêu của cơ quan lập pháp lưỡng đảng. Họ cho biết FCC đã bỏ phiếu “đặt vấn đề an ninh quốc gia lên hàng đầu bằng cách đưa các thiết bị Trung Quốc ẩn chứa nguy hiểm khỏi các mạng viễn thông của Hoa Kỳ”.

Ngoài Huawei và ZTE, các công ty bị ảnh hưởng còn có Tập đoàn truyền thông Hytera, Công ty công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty công nghệ Đại Hoa Triết Giang. 

Một người phát ngôn của Huawei, trong một email, đã gọi bản sửa đổi của FCC là “sai lầm và đòn trừng phạt không cần thiết.”

Huawei cho biết “việc ngăn chặn việc mua thiết bị, chỉ dựa trên ‘các đánh giá qua phán đoán’, liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu là không có giá trị, mang tính phân biệt đối xử và sẽ không làm được gì để bảo vệ tính toàn vẹn của các mạng lưới truyền thông hoặc chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ”.

Vào tháng 8 năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan liên bang mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số năm công ty Trung Quốc. Năm 2019, Hoa Kỳ đã đưa Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen về kinh tế của mình.

Năm ngoái, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông. FCC khi đó đã cấm các công ty Mỹ sử dụng 8,3 tỷ USD từ quỹ chính phủ để mua thiết bị từ các công ty này.

FCC vào tháng 12 đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải “tách và thay thế” thiết bị đó. FCC cũng đề xuất một quỹ bồi hoàn cho chương trình và các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng 12 đã phê duyệt 1,9 tỷ đô la để tài trợ cho công việc này.

Bà Rosenworcel cho biết FCC sẽ bỏ phiếu vào tháng 7 để hoàn thiện các quy tắc giám sát quỹ bồi hoàn.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: