Hôm 25/1, Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm cách trục vớt máy bay chiến đấu F-35C đã rơi xuống Biển Đông sau một sự cố hạ cánh trong tuần này.

Vụ tai nạn đã khiến 7 quân nhân Mỹ đã bị thương trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson. Phi công đã thoát ra ngoài an toàn. 

Trung úy Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 Mỹ cho biết máy bay F-35 đã va chạm với sàn đáp rong quá trình hạ cánh và sau đó rơi xuống nước.

“Hải quân Mỹ đang thu xếp các hoạt động để trục vớt và khôi phục máy bay F-35C,” ông nói.

Khi được hỏi về một báo cáo bên lề cho thấy có lo ngại rằng máy bay có thể rơi vào tay Trung Quốc, ông Lingo trả lời: “Chúng tôi không thể suy đoán ý định của CHND Trung Hoa về vấn đề này.”

Theo các nhà quan sát, Mỹ sẽ cố gắng trục vớt nhiều nhất có thể các phần còn lại của chiếc F-35 để ngăn việc đối thủ của họ có thể tiếp cận các hệ thống, thông tin nhạy cảm của chiếc tiêm kích tiên tiến.

Đây không phải vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến một chiếc F-35 do Lockheed Martin chế tạo.

Trước đó, hồi tháng 11, một chiếc F-35 từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã rơi xuống Biển Địa Trung Hải, mặc dù phi công đã thoát ra và được đưa về tàu an toàn. Bộ Quốc phòng Anh cho biết máy bay sau đó đã được trục vớt.

Hồi đầu tháng, một chiến đấu cơ F-35A của Hàn Quốc cũng đã phải hạ cánh khẩn cấp trong quá trình huấn luyện.

Vào tháng 4 năm 2019, một máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Nhật Bản đã bị rơi ở Thái Bình Dương, gần phía bắc Nhật Bản, khiến phi công thiệt mạng.

Lầu Năm Góc cho biết hai Nhóm tấn công tàu sân bay, do tàu USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln dẫn đầu, đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông vào Chủ nhật.

Các tàu đã tiến vào vùng biển tranh chấp để huấn luyện khi Đài Loan báo cáo về một cuộc xâm nhập mới của không quân Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Reuters)

Xem thêm: