Về việc Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hai lần phái máy bay quân sự bay quanh Đài Loan trong 24 giờ, Ủy ban Đại Lục của Đài Loan biểu thị phản đối nghiêm nghị, đồng thời nhấn mạnh phía Trung Quốc nên tập trung vào phòng chống dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, không nên mượn cơ hội kích độc tình cảm chủ nghĩa dân tộc để chuyển dịch sự chú ý. Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan cũng công khai biểu thị sự ủng hộ đối với Đài Loan.

Mỹ ủng hộ Đài Loan
Chiều ngày 10/2, Quân đội Trung Quốc điều máy bay Xian H-6 thực hiện huấn luyện đường dài, trong thời gian này từng có thời điểm vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, quân đội Đài Loan đã điều động máy bay tiêm kích F-16 để giám sát (Ảnh: CNA)

Máy bay Trung Quốc 2 lần bay quanh Đài Loan trong 24h

Theo Hãng Thông tấn Trung ương (CNA) Đài Loan đưa tin, ngày 9/2, quân đội ĐCSTQ điều máy bay J-11, KJ-500, Xian H-6 bay quanh Đài Loan thực hiện huấn luyện bay xa. Sau đó vào ngày 10/2, Quân đội Quốc gia Đài Loan do thám được máy bay của ĐCSTQ tiếp tục theo hành trình ngày hôm trước để bay ra biển, qua eo biển Ba Sĩ để thực hiện huấn luyện. Mặc dù trong trong lúc huấn luyện có thời gian ngắn bay qua đường trung tuyến eo biển, nhưng máy bay trinh thám tuần tra của Không quân Quốc gia Đài Loan đã kịp thời ứng phó và ngăn chặn, đồng thời phát thanh xua đuổi, sau đó máy bay của Trung Quốc đã lập tức bay trở về phía Tây đường trung tuyến.

Chiều 10/2, Ủy ban Đại Lục của Đài Loan đã thông qua Facebook nhấn mạnh, hiện tại đang trong lúc dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ đang lây lan tại Đại Lục, xã hội tràn đầy sự bất mãn, năng lực xử lý của chính quyền Bắc Kinh đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng, việc cấp bách trước mắt là cần dốc sức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho nhu cầu của dân chúng.

Ủy ban Đại Lục cho biết, máy bay của quân đội ĐCSTQ mấy năm qua liên tiếp xuất hiện xung quanh eo biển Đài Loan và có ý đồ dựa vào vũ lực để buộc thống nhất, rất nhiều hành vi khiêu khích đã phá hoại nghiêm trọng hiện trạng của eo biển Đài Loan, càng khiến cho tình hình khu vực trở lên căng thẳng hơn.

Ủy ban này cho biết, đối mặt với tình thế thay đổi giữa hai bờ eo biển và thời điểm quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh cần tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra ngoài, hai bên cần trao đổi hợp tác. Phía Trung Quốc cần lập tức ngừng đối kháng vũ lực, không nên mượn việc kích động tình cảm chủ nghĩa dân tộc bên trong nước và chuyển dịch góc nhìn, bởi như thế cuối cùng cái được sẽ không bù nổi cho cái mất.

Ủy ban này cũng nhấn mạnh, Đài Loan có quyền hợp tác giao lưu bình thường với các nước và cộng đồng quốc tế, 23 triệu người dân sẽ không sợ đe dọa và kiên định bảo vệ chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc cũng như nền dân chủ của Đài Loan. Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục phán đoán sai lầm tình hình, mượn cớ để dịch chuyển chú ý đối với sai lầm trong công tác đối ngoại với Đài Loan, trong thời điểm này thì đây không phải là hành động khôn ngoan.

Chiều ngày 10/2, Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương đã tổ chức họp báo, tại cuộc họp, ông Trần Minh Kỳ – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đại Lục của Đài Loan được hỏi về quan điểm đối với sự kiện máy bay của ĐCSTQ bay quanh Đài Loan.

Ông Trần Minh Kỳ cho biết, máy bay của ĐCSTQ bay quanh Đài Loan là điều không có ích cho hợp tác giữa hai bờ eo biển, ông kêu gọi phía Đại Lục không nên có hành vi này, ông cũng nhấn mạnh Đài Loan vẫn luôn ưu tiên suy xét đến vấn đề nhân đạo, phòng chống dịch bệnh, đồng thời ông cũng phản bác những điều mà Ủy ban Đài Loan của Trung Quốc Đại Lục nói là “cáo buộc không đúng sự thực”, hy vọng hai bên có thể cùng nhau tạo bầu không khí tốt đẹp, có lợi cho phòng chống dịch bệnh.

AIT liên tiếp đăng bài nhấn mạnh ủng hộ Đài Loan

Về việc trong 24 giờ, máy bay quân sự của ĐCSTQ hai lần bay quanh Đài Loan, Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) liên tiếp trong hai ngày 9 – 10/2 đã đăng bài viết “ủng hộ Đài Loan” trên Facebok, trong đó có đăng toàn văn bài phát biểu ủng hộ Đài Loan của Đại sứ Mỹ Andrew Bremberg thường trú tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva.

Ngày 10/2, AIT đăng hình ảnh Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại “Hội nghị Mùa đông của Hiệp hội Thống đốc toàn nước Mỹ”, đồng thời thể hiện rõ lời kêu gọi của ông Pompeo, thống đốc các bang khi giao thiệp với Trung Quốc cần giữ thái độ cẩn thận, đồng thời nhắc lại Đài Loan vẫn là đối tác thương mại và bạn bè quan trọng của Mỹ.

Hôm 10/2, AIT tiếp tục công bố thư ký tên chung của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Giám đốc Phòng Dịch vụ Nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ Ken Keny và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Toàn cầu kiêm Giám đốc Phòng Dịch vụ Kinh doanh ở nước ngoài, gửi cho CEO của 500 doanh nghiệp lớn tại Mỹ cũng như thống đốc các bang.

Nội dung thư nhấn mạnh, cơ quan hành chính Mỹ toàn lực ủng hộ tiến hành giao lưu hợp tác với Đài Loan trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục, đầu tư và du lịch, đồng thời mong muốn chính quyền các địa phương và doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại cũng như mối liên hệ giữa nhân dân Mỹ và Đài Loan. Nhờ đó mà có thể sẵn sàng hóa giải áp lực khi đối mặt với thế lực bên ngoài muốn phá hoại mối quan hệ đối tác hợp pháp và cùng có lợi giữa Mỹ và Đài Loan.

Nội dung thư còn đề cập, Đài Loan là đối tác thương mại thứ 11 của Mỹ và thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 9 của Mỹ, du khách Đài Loan có thể thông qua “chương trình miễn visa” để đến Mỹ du lịch, Đài Loan cũng là nguồn du học sinh quốc tế lớn thứ 7 của Mỹ, “Đài Loan là đối tác hợp tác vô cùng quan trọng của Mỹ, cũng là câu chuyện thành công của nền dân chủ”, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ giá trị chung và cùng xây dựng mối quan hệ ổn định mạnh mẽ.

Điều đáng chú ý là, trong thư gửi cho CEO của các doanh nghiệp còn nhắc đến việc Chính phủ Mỹ không quy định doanh nghiệp tư nhân cần phải chú thích tên gọi Đài Loan. Đồng thời AIT công khai biểu đạt lập trường, nghĩa là bất cứ chính phủ nào đều không được áp đặt tiêu chuẩn chính trị về cách công ty nên hiển thị thông tin cho khách hàng của họ.

David Stilwell và các quan chức cấp cao khác nhắc đến trong hai bức thư ký tên chung này có nói, mặc dù giữa Mỹ và Đài Loan duy trì mối quan hệ phi chính thức, và mối quan hệ giữa hai bờ eo biển (Đài Loan và Đại Lục) vô cùng nhạy cảm, nhưng các văn kiện như “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, “Ba thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc” đã đủ để Mỹ và Đài Loan tiến hành giao lưu rộng rãi trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa, và các lĩnh vực khác. Do đó, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp cùng Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến khích các giới cần hợp tác với Đài Loan, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những vấn đề khó khăn có thể xảy ra trong quá trình này.

Trí Đạt