Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ mới đây đã tiết lộ với Reuters rằng các cơ quan gián điệp Trung Quốc đang sử dụng tài khoản LinkedIn giả mạo để tuyển dụng người Mỹ có khả năng tiếp cận các bí mật của chính phủ và doanh nghiệp.

Embed from Getty Images

Ông William Evanina trong buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ vào tháng 5/2018.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, ông William Evanina – Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các quan chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ đã thông tin với LinkedIn thuộc sở hữu của Tập đoàn Microsoft về những nỗ lực gián điệp “siêu hung hăng” của Trung Quốc trên mạng xã hội này.

Ông Evanina nói rằng chiến dịch nêu trên của Trung Quốc bao gồm việc liên lạc với hàng ngàn thành viên LinkedIn cùng một thời điểm, nhưng lãnh đạo cơ quan phản gián Mỹ không cung cấp chi tiết tình báo Mỹ đã phát hiện được bao nhiêu tài khoản giả mạo, bao nhiêu người Mỹ có thể đã bị liên hệ và Trung Quốc đã tuyển dụng thành công bao nhiêu người.

Theo Reuters, trước đó giới chức Đức và Anh Quốc cũng đã cảnh báo công dân của họ về việc Trung Quốc đang sử dụng LinkedIn để cố gắng tuyển dụng người dân hai nước này làm gián điệp cho chế độ Bắc Kinh. Trong khi đó, với tiết lộ của ông Evanina, đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của Mỹ công khai thảo luận về việc Trung Quốc dùng LinkedIn gián điệp nước Mỹ. Điều này cho thấy thách thức này đã trở nên nghiêm trọng hơn so với trước đây.

Ông Evanina đưa ra lời khuyên rằng LinkedIn nên sao chép cách thức phản ứng của Twitter, Google và Facebook với việc loại bỏ tất cả các tài khoản bị cáo buộc có liên kết với cơ quan tình báo Iran và Nga.

Gần đây tôi thấy rằng Twitter đang hủy hàng triệu tài khoản giả mạo và yêu cầu của chúng tôi là có lẽ LinkedIn nên làm như thế”, Reuters dẫn lời ông Evanina.

Giám đốc bộ phận tin cậy và an toàn của LinkedIn, Paul Rockwell xác nhận rằng mạng xã hội này đã đang trao đổi với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ về những nỗ lực gián điệp của Trung Quốc. Đầu tháng này, LindedIn cho biết họ đã xóa khoảng gần 40 tài khoản giả mạo mà người dùng đang nỗ lực để liên lạc với các thành viên LinkedIn có liên hệ với các tổ chức chính trị không xác định. Ông Rockwell không nói rõ liệu các tài khoản bị xóa đó có phải của người Trung Quốc hay không.

Ông Rockwell nói với Reuters: “Chúng tôi đang làm mọi thứ chúng tôi có thể để xác minh và chấm dứt hoạt động này. Chúng tôi chưa bao giờ chờ đợi yêu cầu mới hành động và chủ động xác minh các thành viên xấu và loại bỏ các tài khoản xấu bằng việc sử dụng thông tin mà chúng tôi khám phá và các tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả thông tin từ các cơ quan chính phủ”.

Ông Rockwell từ chối cung cấp số lượng tài khoản giả mạo liên kết với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Ông cho biết LinkedIn có “hành động rất nhanh chóng để hạn chế tài khoản và giảm thiểu, ngăn chặn bất kỳ thiệt hại đáng kể nào có thể xảy ra”, nhưng không đưa ra chi tiết.

LinkedIn tuyên bố rằng hiện tại họ đang có 575 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó riêng tại Mỹ có hơn 150 triệu thành viên.

Ông Evanina thừa nhận LinkedIn “là một trang web rất tốt”, nhưng cũng lưu ý rằng mạng xã hội này “tạo ra một nơi tuyệt vời cho các địch thủ nước ngoài nhắm mục tiêu vào không chỉ các quan chức chính phủ Mỹ đương chức hoặc nghỉ hưu, các cựu điệp viên CIA, mà còn nhắm tới các học giả, nhà khoa học, kỹ sư và bất cứ ai khác họ muốn”.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản bác các cáo buộc của ông Evanina.

Chúng tôi không biết bất cứ bằng chứng nào mà các quan chức Mỹ đưa ra để có kết luận này. Những gì họ nói hoàn toàn vô lý và có động cơ đằng sau”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: