Tổng Chưởng lý William Barr hôm 10/4 đã khai chứng trước Quốc hội Mỹ rằng ông tin chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông Donald Trump đã bị gián điệp.

Embed from Getty Images

Tổng Chưởng lý Mỹ William Barr phát biểu trong một buổi điều trần tại Ủy ban Thẩm định Thượng viện ở Washington D.C hôm thứ Tư 10/4/2019. (Ảnh: Anna Moneymaker/Bloomberg via Getty Images)

Mặc dù trước ông Barr đã có nhiều người nhận định rằng chiến dịch Trump đã bị theo dõi, nhưng những bình luận mới nhất của Tổng Chưởng lý dường như là gần với một lời khẳng định chính thức nhất.

Trong buổi điều trần tại Ủy ban Thẩm định Thượng viện hôm 10/4, ông Barr đã được hỏi về mục đích của ông trong việc thành lập đội ngũ điều tra khả năng lạm dụng giám sát đối với chiến dịch Trump.

Tổng Chưởng lý nói: “Như tôi đã nói trong buổi điều trần xác nhận chức vụ, tôi sẽ xem xét lại cả nguồn gốc và việc thực thi các hoạt động tình báo nhắm vào chiến dịch Trump trong năm 2016. Nhiều điều trong số đó đã được điều tra, một phần đáng kể của nó đã được điều tra và đang được Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Tư pháp điều tra.”

“Nhưng một trong những điều mà tôi muốn làm là tập hợp cùng nhau tất cả thông tin từ nhiều cuộc điều tra đã đang tiến hành, trong đó có các cuộc điều tra của Quốc hội và Bộ Tư pháp và đánh giá xem liệu có bất kỳ vấn đề tồn đọng nào cần giải quyết hay không,” ông Bar nói thêm.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen đã phản ứng bằng việc đặt câu hỏi: “Ông có thể chia sẻ với chúng tôi tại sao ông cảm thấy cần làm như vậy?”

“Tôi nghĩ gián điệp chiến dịch chính trị là một vấn đề lớn”, ông Barr trả lời.

Tổng Chưởng lý chia sẻ thêm: “Tôi lớn lên trong thế hệ chiến tranh Việt Nam, tất cả mọi người đều lo ngại về việc gián điệp những người phản chiến và chính phủ cũng vậy, và có rất nhiều quy tắc được đặt ra để đảm bảo rằng phải có căn cứ phù hợp trước khi các cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta thực hiện giám sát chính trị. Tôi không cho rằng những quy định này đã bị xâm phạm, nhưng tôi nghĩ điều tra về vấn đề đó là quan trọng. Và tôi không chỉ nói riêng về FBI, mà là cả một hệ thống tình báo rộng lớn hơn.”

Thượng nghị sĩ Shaheen hỏi tiếp: “Dù vậy ông không cho rằng gián điệp đã xảy ra?”

“Tôi nghĩ gián điệp đã xảy ra. Vâng, tôi nghĩ gián điệp thực sự đã xảy ra,” ông Barr trả lời và khiến cả khán phòng im lặng một lúc.

“Vấn đề là liệu nó có chắc chắn, có đủ chắc chắn,” ông Barr nói tiếp. “Và tôi không cho rằng nó không có đủ chắc chắn, nhưng tôi cần phải khám phá điều đó. Tôi nghĩ đó là nghĩa vụ của tôi.”

Cuối buổi điều trần, ông Barr nói rõ rằng: “Tôi tin có căn cứ cho quan ngại của tôi, nhưng tôi sẽ không thảo luận về điều này.”

Ông Barr đang thảo luận các kế hoạch để điều tra quyết định của FBI trong việc mở cuộc điều tra phản gián nhắm vào các cộng sự trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump. FBI đã sử dụng các nguồn tin bí mật và dựa chủ yếu vào hồ sơ Steele do đảng Dân chủ tài trợ làm một phần cơ cở cho cuộc điều tra của họ.

Tổng thống Donald Trump và những thành viên khác trong đảng Cộng hòa đã gắn nhãn cuộc điều tra phản gián của FBI là “Spygate”, đặc biệt đề cập tới việc FBI sử dụng một nguồn tin có tên Stefan Halper.

Ông Halper, nguyên giáo sư trường Cambridge, đã liên lạc với ít nhất ba cố vấn chiến dịch Trump gồm các ông Carter Page, Sam Clovis, và George Papadopoulos.

Tổng Chưởng lý William Barr nói rằng ông có kế hoạch thành lập đội ngũ để tập hợp thông tin từ Bộ Tư pháp và Quốc hội liên quan tới cuộc điều tra phản gián nêu trên của FBI mà cơ quan này thực hiện từ 31/7/2016.

Ông Barr nói thêm rằng các hành vi vi phạm gián điệp tiềm tàng có thể dẫn tới bị truy tố, nhưng có thể có những vụ lạm dụng có lẽ không tăng đến mức độ cấu thành tội phạm.

Ông Barr cũng cực lực phản đối bất kỳ ý tưởng nào cho rằng ông đang nỗ lực nhắm vào FBI. Tổng Chưởng lý cho biết ông sẽ không điều tra toàn bộ FBI.

“Đây không phải là tiến hành một cuộc điều tra FBI… Ở một chừng mực nào đó, có bất cứ vấn đề gì tại FBI, tôi không coi đó là vấn đề của toàn bộ FBI. Tôi nghĩ có lẽ có một sự thất bại trong một nhóm lãnh đạo ở cấp cao [của FBI], do đó tôi không muốn nghe [cái gì đó gọi là] các cuộc tấn công FBI,” ông Barr khẳng định.

Như Ngọc