Mỹ dường như ngày càng thể hiện thái độ ủng hộ Đài Loan khiến Trung Quốc phẫn nộ, như xuất bản tài liệu công khai xếp Đài Loan vào danh sách quốc gia và treo cờ Đài Loan tại một sự kiện có mặt Tổng thống Donald Trump.

Trong báo cáo chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương được Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành vào thứ Bảy (1/6), Mỹ công khai gọi Đài Loan là “quốc gia”.

Tòa Bạch Ốc đã đăng trên Instagram bức hình Tổng thống Trump chúc mừng các học viên tốt nghiệp Học viện Không quân Hoa Kỳ (US Air Force Academy) hôm 30/05, với lá cờ bạch nhật (mặt trời trắng) của Đài Loan được xếp cùng nhiều cờ các nước phía sau.

Quốc kỳ bạch nhật (mặt trời trắng) nền đỏ, xanh của Đài Loan được xếp đầu tiên trong số những lá cờ cắm trên sân khấu.

Theo trang Taipeitimes, Học viện Không quân Mỹ đã gọi Đài Loan là một quốc gia nước ngoài khi giới thiệu các học viên người Đài Loan trong lễ tốt nghiệp có khách mời là Tổng thống Trump.

“Chúng ta vinh dự có trong lớp học này những học viên đến từ 10 quốc gia ngoại quốc”, một sĩ quan Không quân Mỹ chủ tọa lễ tốt nghiệp nói, sau đó giới thiệu các quốc gia này, bao gồm: Đài Loan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Romania, Rwanda, Sri Lanka, Thái Lan, Philippines, Singapore và Tunisia.

Video công bố bởi học viện cho thấy học viên Canada đứng vẫy lá cờ của trung Hoa Dân Quốc (ROC).

Học viện cũng được cho là khiến lá cờ mặt trời trắng của Đài Loan nổi bật hơn khi đặt nó cạnh ông Trump.

BBC nhận định có vẻ đây không phải là những việc làm tình cờ và cho thấy quan hệ Washington – Đài Bắc đang “bình thường hóa”, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự cảm kích đối với Bộ Quốc phòng Mỹ vì sự ủng hộ đối với Đài Loan được phản ánh trong báo cáo chiến lược quốc phòng này. Bộ Ngoại giao Đài Loan nói thêm rằng: “Đài Loan đang ở tuyến đầu của sự xâm lược của Trung Quốc và đang chịu áp lực và mối đe dọa lớn từ Trung Quốc.”

Quốc kỳ Đài Loan, mục tiêu “vùi dập” từ lâu của chính quyền Trung Quốc

Hồi tháng Hai, Đại úy không quân Đài Loan Lưu Chí Đường (Liu Chih-tung) và một sĩ quan quân đội khác tham dự một loạt các bài tập huấn luyện tại căn cứ Không quân Anderson tại Guan trong khi mặc đồng phục quân đội Đài Loan với đầy đủ quân hàm chứ không phải thường phục.

Trung Quốc rất nhạy cảm với vấn đề Đài Loan, coi đây là lằn ranh mà Mỹ hay bất kỳ ai cũng không được vượt qua và luôn luôn  gây sức ép lên mọi quốc gia để không ở đâu có xuất hiện lá cờ Trung Hoa Dân Quốc. 

Khi thi đấu ở các giải quốc tế, các vận động viên Đài Loan phải dùng một lá cờ khác, có hình bông hoa màu trắng và dòng chữ Chinese Taipei – (Trung Hoa Đài Bắc).

Theo BBC, du học sinh Trung Quốc ở Phương Tây cũng từng tẩy chay, thậm chí đe dọa người Đài Loan nếu họ đem cờ nước họ ra trước công chúng.

Nhưng nay có vẻ Mỹ đã thách thức lằn ranh này của Trung Quốc.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng duy trì quan hệ quân sự thân thiết.

Hồi tháng 4, Hoa Kỳ loan báo kế hoạch huấn luyện phi công cho Đài Loan, một phần của chương trình 500 triệu USD giúp Đài Loan bảo trì và vận hành các máy bay F-16.

Trọng Đức

Xem thêm: