Hôm thứ Năm (7/9), quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành triển khai lắp đặt thêm 4 bệ phóng để hoàn thiện hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Hàng ngàn người dân gần khu vực lắp đặt đã biểu tình phản đối, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình khiến hàng trăm người bị bắt giữ, hàng chục người bị thương.

Vào tháng 6/2017 ông Moon Jae-in cũng đã gặp ông Putin tại thành phố Vladivostok, Nga. 

Hãng tin AP (Mỹ) cho hay hàng ngàn cảnh sát chống bạo động Hàn Quốc hôm thứ Năm đã bắt giữ khoảng 400 người biểu tình khi họ cố gắng chiếm giữ một con đường dẫn tới khu vực lắp đặt THAAD, ở thị trấn nông thôn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 217km về phía nam và chỉ cách thành phố biển Ulsan khoảng hơn 36km.

Một sỹ quan cảnh sát địa phương giấu tên nói với AP rằng đã có 6 cảnh sát và 32 người dân thường bị thương trong cuộc đụng độ, nhưng không có chấn thương nghiêm trọng. Nhiều xe quân sự của Mỹ, trong đó có các xe tải lớn phủ bạt đen được cho là che các bệ phóng THAAD, di chuyển hướng tới bãi lắp ráp.

Washington và Seoul đã bắt đầu triển khai lắp đặt THAAD và đã hoàn thiện được 2 trong tổng 6 bệ phóng từ trước khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3/2017 do dính bê bối tham nhũng và lạm quyền. Sau đó, Tổng thống Moon Jae-in lên cầm quyền vào tháng 5 với chủ trường đàm phán hòa giải với Bắc Hàn và cho tạm dừng triển khai THAAD với lý do phải thực hiện đánh giá tác động môi trường trước.

Tuy nhiên, sau khi Bắc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa và đặc biệt là Bình Nhưỡng hai lần phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7, khiến chính phủ Moon Jae-in buộc phải cho phép hoàn thiện THAAD trước khi tiến hành các hoạt động đánh giá môi trường.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết THAAD sẽ nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa của nước này, bởi hiện tại họ chỉ đang phụ thuộc vào hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot tầm thấp. Với THAAD, giới chức Seoul tự tin sẽ đánh chặn được các tên lửa của miền Bắc bắn từ các xe phóng lưu động và tàu ngầm. Chính quyền cũng trấn an người dân khi đưa ra thông báo rằng những tin đồn về việc hệ thống radar cực mạnh của THAAD gây hại cho sức khỏe con người là vô căn cứ và chưa có khu vực lắp đặt THAAD nào trên thế giới có báo cáo về hiện trạng như vậy. Thời điểm mà hệ thống THAAD hoạt động đầy đủ vẫn chưa được giới chức Hàn Quốc thông báo.

Hàn Quốc cho triển khai hoàn thiện THAAD đúng vào thời điểm Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có cuộc hội đàm tại thành phố Vladivostok của Liên bang Nga bên lề một hội nghị xúc tiến thương mại vùng viễn đông của Nga. Hai nhà lãnh đạo Hàn – Nhật đã lặp lại kêu gọi của họ về việc trừng phạt Bắc Hàn mạnh hơn nữa, bao gồm cả biện pháp cắt nguồn cung dầu mỏ tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, đề nghị này đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin cho rằng các lệnh trừng phạt tăng thêm không phải là câu trả lời cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu tại Vladivostok, ông Putin kêu gọi tất cả các nước láng giềng của Bắc Hàn nên thể hiện sự kiềm chế và cho rằng những ngôn từ hiếu chiến và các cuộc tập trận quân sự không giải quyết được vấn đề.

Ông Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Moon rằng: “Chúng ta không nên để cảm xúc chi phối và đẩy Bình Nhưỡng vào bước đường cùng”.

Xuân Thành

Xem thêm: