Theo phát ngôn viên của Hải quân Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc đã cử một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đến Biển Đông trong bối cảnh có nhiều khả năng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Sẽ thăm Đài Loan.

Embed from Getty Images

“Tôi có thể xác nhận tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tấn công của nó hiện đang trên đường hoạt động ở Biển Đông sau chuyến thăm cảng thành công tới Singapore,” phát ngôn viên Hải quân, Trung tá Mark Langford nói với các phương tiện truyền thông hôm thứ Năm. 

“Liên quan đến chính sách, chúng tôi không thảo luận về việc di chuyển của tàu trong tương lai; tuy nhiên, tôi sẽ nói thêm rằng tàu Reagan đang tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình, như một phần của cuộc tuần tra định kỳ nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Nhóm tấn công tàu sân bay đã tiến đến Biển Đông sau khi rời Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore hôm thứ Ba, Hạm đội 7 của Mỹ cũng cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg News trong tuần này.

Bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào của một nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ đều cần được đảm bảo an ninh bổ sung. Nhưng các quan chức tuần này cho biết chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, nếu được thực hiện, vượt ra ngoài các biện pháp phòng ngừa thông thường. Bà sẽ là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ thăm Đài Loan kể từ năm 1997. 

Tuy vậy, cho đến hiện tại, bà Pelosi chưa công khai xác nhận bất kỳ kế hoạch mới nào cho chuyến đi Đài Loan. Trước đó, hồi tháng 4, bà đã dự định đến thăm hòn đảo, nhưng đã hoãn lại chuyến đi sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với các phóng viên rằng “nếu có quyết định đưa ra rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosi hoặc bất kỳ ai khác sẽ đi công tác và họ yêu cầu hỗ trợ quân sự, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo chuyến thăm của họ được tiến hành an toàn.”

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden tuần trước đã nêu quan ngại về chuyến thăm và nói với các phóng viên rằng quân đội tin rằng chuyến đi của bà “không phải là một ý kiến ​​hay vào lúc này”.

Các báo cáo về việc nhóm tàu ​​sân bay được huy động ở Biển Đông được đưa ra trước cuộc gọi ​​giữa ông Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về Đài Loan.

Trong một diễn biến khác, bà Pelosi được cho là đã mời ít nhất ba nhà lập pháp tham gia chuyến đi dự kiến của bà đến Đài Loan, theo một số liên hệ quen thuộc với vấn đề này, NBC News đưa tin.

Dân biểu Michael McCaul (đảng Cộng hòa, bang Texas), Đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Điện Capitol Hoa Kỳ rằng ông và Chủ tịch Ủy ban Gregory Meeks (đảng Dân chủ, bang New York) có tên trong danh sách.

Tuyên bố của ông dường như xác nhận chuyến đi của bà Pelosi tới hòn đảo.

Xuân Lan (t/h)