Theo Reuters, các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang có xu thế tiến triển trong khi Mỹ và các đồng minh đang tìm mọi cách có thể để cô lập Nga. Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và cũng là một trong những chính khách ủng hộ mạnh mẽ chiến tranh Ukraine, nói với các phóng viên hôm Thứ Ba rằng việc cung cấp vũ khí cho Nga “sẽ không có ảnh hưởng tốt đẹp gì cho Triều Tiên, và họ sẽ phải trả giá cho điều này trong cộng đồng quốc tế.” Mỹ và các đồng minh luôn luôn tuyên bố họ đứng ngoài chiến tranh Ukraine, chỉ là cung cấp cho chính quyền Kiev vũ khí và tài chính như là một hoạt động bảo vệ dân chủ và chủ quyền, chứ không thừa nhận rằng đó là chiến tranh ủy nhiệm.

Hình ảnh vào ngày 25/4/2019: Tổng thống Nga Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại thành phố cảng Vladivostok vùng Viễn Đông của Nga. (Nguồn: Văn phòng Thông tin và Báo chí Phủ Tổng thống Nga/ Wikimedia)

Theo ông Sullivan, nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-Un đang xúc tiến cho các thảo luận về hợp tác vũ khí với Nga, kể cả ở cấp lãnh đạo và “thậm chí có thể là trực tiếp.”

Theo ông, các biện pháp bao vây đối với Nga của Mỹ và phương Tây là có hiệu quả, và Nga đang thiếu thốn về nhiều thứ, trong đó có đạn dược. “Chúng tôi tiếp tục siết chặt cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga,” ông Sullivan nói, và Moskva hiện đang “tìm kiếm bất kỳ nguồn nào họ có thể tìm thấy” đối với các hàng hóa như đạn dược.

Ông Sullivan nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các cam kết công khai không cung cấp vũ khí cho Nga vì sẽ giết chết người Ukraine.”

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho hay ông Kim có thể đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, và tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho rằng ông Kim Jong-Un có kế hoạch tới Nga ngay trong tuần tới để gặp ông Putin.

Khi được hỏi liệu ông có thể xác nhận cuộc đàm phán hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. “Không, tôi không thể. Không có gì để nói cả.”

Theo Reuters, thông thường các chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim thường được bí mật trước khi chúng diễn ra, đặc biệt là các chuyến công du hải ngoại. Nếu ông Kim tới Nga trong tháng này như NYT đưa tin, thì đây là chuyến công du đầu tiên tới Nga sau 4 năm kể từ đại dịch Covid 2019.

Nhật Tân