Tờ New York Times đưa tin Mỹ đã bí mật trục xuất 2 quan chức làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc sau khi phát hiện họ lái xe xâm phạm một căn cứ quân sự của Mỹ. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ảnh china.org

Tờ báo dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết vào hôm 15/12 rằng một trong hai quan chức Trung Quốc trên bị nghi là gián điệp trong vỏ bọc ngoại giao. 2 quan chức này đã xâm phạm an ninh tại một căn cứ quân sự ở bang Virginia vào mùa thu này và chỉ dừng lại khi bị các xe cứu hỏa tới chặn đường.

Khi ngừng lái, tờ Times cho hay, quan chức Trung Quốc nói với các bảo vệ của căn cứ rằng họ bị lạc.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ không phản hồi ngay trước yêu cầu bình luận.

Các quan chức Mỹ tin rằng hành động của 2 nhân viên Trung Quốc là để kiểm tra thử hệ thống an ninh tại căn cứ quân sự ở Norfolk, Virginia, mặc dù chưa có lý do chính xác, theo New York Times.

Vài tuần sau sự kiện trên, hôm 16/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra các luật lệ mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, theo đó yêu cầu họ phải thông báo cho Bộ này trước khi họ tiến hành bất kỳ cuộc gặp nào với các quan chức địa phương, tiểu bang cũng như với các viện nghiên cứu và giáo dục tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Mỹ trong những năm qua đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn trước các quan ngại về việc do thám của Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Chính quyền đã yêu cầu các trường đại học ở Mỹ quan sát chặt chẽ hơn các sinh viên và học giả thỉnh giảng từ Trung Quốc. Năm 2018, tổng thống Trump ký luật cấm chính phủ Mỹ mua thiết bị viễn thông và giám sát từ các công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: