Đại diện của Mỹ và Trung Quốc vào tối muộn thứ Hai 24/8 (giờ Mỹ) đã tổ chức điện đàm thảo luận đánh giá 6 tháng thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Hai bên cho biết đang đạt được tiến bộ trong thỏa thuận lịch sử này.

Trump, Lưu Hạc
Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại ngày 15/1/2020 tại Washington (Ảnh cắt từ video Youtube của Washington Post)

Theo Fox News, cuộc điện đàm thương mại Mỹ-Trung dự kiến tổ chức vào ngày 15/8 nhưng bị hoãn, đã diễn ra đúng vào đêm khai Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa, nơi chính thức tái đề cử Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tranh cử vào tháng Mười Một. Đại diện phía Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và đại diện phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay: “Cả hai bên nhìn thấy tiến bộ và cam kết thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo cho sự thành công của thỏa thuận này”.

Theo USTR, trong cuộc điện đàm hôm 24/8, đại diện hai đoàn đàm phán Mỹ-Trung đã thảo luận về những cam kết của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các nỗ lực để loại bỏ rào cản trong ngành dịch vụ tài chính và nông nghiệp tại thị trường Trung Quốc, cũng như mua thêm hàng hóa nông sản Mỹ.

Hai bên cũng đã thảo luận về những hành động cần thiết trong tương lai để thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng đều không vạch ra lộ trình chi tiết.

Sau cuộc điện đàm, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng phát đi tuyên bố với truyền thông, nhưng không nêu chi tiết nội dung cuộc thảo luận giữa ông Lưu Hạc và các ông Mnuchin, Lighthizer.

Hai bên đã tiến hành một cuộc điện đàm mang tính xây dựng về những vấn đề như củng cố hợp tác song phương về các chính sách kinh tế vĩ mô và thực thi thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn một Mỹ – Trung”, CNBC dẫn theo bản tuyên bố bằng tiếng Anh của Bộ Thương mại Trung Quốc do truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói thêm rằng: “Hai bên đã đồng ý tạo ra các điều kiện và bầu không khí nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận thương mại song phương”.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã leo thang từ khoảng hai năm trước, bắt đầu với việc tập trung vào lĩnh vực thương mại và sau đó lan rộng sang công nghệ và tài chính. Chính quyền Trump đã đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD và Bắc Kinh cũng đánh thuế trả đũa lên hàng hóa nhập từ Mỹ.

Vào tháng Một, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng mua Mỹ trong vòng hai năm, cũng như các cam kết khác về bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó căng thẳng Mỹ-Trung lại gia tăng khi đại dịch virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc lây lan ra khắp toàn cầu. Washington cáo buộc Trung Quốc xử lý sai trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, khiến một bệnh dịch địa phương trở thành đại dịch toàn cầu.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hủy cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 và lặp lại thái độ thất vọng về cách Trung Quốc xử lý đại dịch virus corona.

Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng nổi. Họ đáng lẽ đã có thể ngăn chặn virus corona… do đó việc tôi hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc là chính xác”, ông Trump phát biểu với báo giới tại Yuma, bang Arizona.

Tổng thống Trump, vừa chính thức được Đảng Cộng hòa tái đề cử tham gia chạy đua vào Tòa Bạch Ốc ngày 3/11, chưa chính thức lên tiếng về việc hai đoàn đàm phán Mỹ-Trung vào tối 24/8 đã nối lại cuộc điện đàm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Như Ngọc

Xem thêm: