Kết thúc hai ngày đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại Washington D.C vào thứ Sáu 11/10 (giờ Mỹ), Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về thỏa thuận ‘Giai đoạn 1’ để kết thúc chiến tranh thương mại. Tín hiệu tích cực này cũng đã thúc đẩy Tổng thống Trump đình chỉ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc theo dự kiến vào 15/10. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng hai bên cần có thêm vài tuần để hoàn thành thỏa thuận bằng văn bản.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, hai đoàn đàm phán Mỹ – Trung đã đồng ý tiến tới thỏa thuận thương mại một phần, bao gồm các vấn đề về nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh ít tranh cãi của bảo vệ sở hữu trí tuệ. Đây là bước tiến lớn nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông báo về việc hai bên đạt thỏa thuận một phần không đi vào chi tiết, nhưng Tổng thống Trump cho biết cần phải mất tới 5 tuần để hoàn thành thỏa thuận bằng văn bản.

Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận nếu chúng tôi chưa nhận được và chưa thể nói với tổng thống rằng đây là [thỏa thuận] bằng văn bản,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi hai đoàn đàm phán Mỹ – Trung cùng gặp Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc sau khi kết thúc hội đàm.

Ông Trump, trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc, nói với báo giới rằng hai bên đã tiến rất gần đến việc kết thúc tranh chấp thương mại.

Đã có nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, và bây giờ đó là tình yêu. Đó là một điều tốt,” ông Trump nói.

Ông Mnuchin nói với báo giới rằng ông Trump đã đồng ý không tiến hành tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ thứ Ba (15/10).

Tuy nhiên, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết Tổng thống Trump chưa đưa ra quyết định về khoản thuế áp lên Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng Mười Hai.

Khi được hỏi về khoản thuế này, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận, một thỏa thuận lớn vượt trên thuế quan.

Trước vòng đàm phán mới nhất này, Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông sẽ không hài lòng với thỏa thuận một phần để giải quyết nỗ lực hai năm của mình nhằm thay đổi thực tiễn thương mại, sở hữu trí tuệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Theo ông Trump, những thực thi thương mại bất công của Trung Quốc đã lấy đi của Mỹ hàng triệu việc làm trong nhiều năm qua.

Với hy vọng về việc Mỹ – Trung sẽ đạt được thỏa thuận thương mại, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1% vào phiên giao dịch hôm 11/10. Chỉ số S&P 500 đầu phiên tăng 1,7% và kết phiên đạt mức tăng 1,09%.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ cùng tham dự cuộc họp thượng đỉnh của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Santiago, Chile vào ngày 16/11. Không loại trừ khả năng hai nước Mỹ – Trung sẽ ký kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” bên lề diễn đàn này.

Xuân Thành

Xem thêm: