Mỹ, Trung Quốc và Nga đã tranh cãi trong suốt một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc diễn ra hôm thứ Hai (20/3) về việc bên nào phải chịu trách nhiệm cho việc thúc đẩy Triều Tiên gần đây đã thử hàng chục tên lửa đạn đạo và gia tăng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên hôm 20/3 nhóm họp để thảo luận về vụ việc Triều Tiên hôm 16/3 đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Chế độ Bình Nhưỡng đã đang phải chịu chế tài của Liên Hiệp Quốc (LHQ) từ năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo Reuters, đại diện của Trung Quốc và Nga tại Hội đồng Bảo an cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra đã kích thích Triều Tiên thử tên lửa, trong khi đó Washington đổ lỗi cho Bắc Kinh và Moscow đã khuyến khích Bình Nhưỡng hung hăng hơn thông qua việc che chắn cho quốc gia cộng sản này khỏi bị thêm các chế tài của LHQ.

Một quan chức cấp cao của LHQ nói trong cuộc họp hôm 20/3 rằng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres “vẫn cực kỳ quan ngại về những chia rẽ [trong Hội đồng Bảo an] vốn đã đang ngăn cản cộng đồng quốc tế hành động về [vấn đề Triều Tiên]”.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Anna Evstigneeva đã gọi hoạt động quân sự chung Mỹ và Hàn Quốc là “chưa từng có tiền lệ”. Phó Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Geng Shuang đặt câu hỏi rằng liệu đó có phải là các cuộc tập trận phòng vệ hay không. Ông này cũng cho rằng các màn tập trận đó đã làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói: “Những cuộc tập trận này là lâu năm, diễn ra thường xuyên. Đây là những cuộc tập trận thuần túy phòng vệ… Hoa Kỳ không có ý định thù địch với Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên”.

Trong nhiều năm qua, Hội đồng Bảo an vẫn bị chia rẽ về cách thức xử lý vấn đề Triều Tiên. Nga và Trung Quốc nhiều lần phủ quyết các nghị quyết trừng phạt thêm Triều Tiên do Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp đề xuất ra Hội đồng Bảo an. Bắc Kinh lập luận rằng việc gia tăng thêm chế tài Bình Nhưỡng sẽ không hữu ích và thậm chí muốn nới lỏng các biện pháp như vậy.

Phó Đại sứ Trung Quốc Geng Shuang nói trong phiên họp hôm 20/3 rằng việc giảm chế tài Triều Tiên là thể hiện thiện chí nhằm nỗ lực tạo ra các điều kiện thuận lợi cho giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ Thomas-Greenfield đáp trả rằng việc dỡ bỏ các chế tài của LHQ sẽ chẳng khác gì tặng thưởng cho Bình Nhưỡng “vì họ không làm gì tuân thủ các nghị quốc của Hội đồng Bảo an”. Bà Thomas-Greenfield cũng cáo buộc chế độ Bình Nhưỡng đang tước đi quyền của người dân Triều Tiên vốn đang rất cần được viện trợ nhân đạo.

Triều Tiên đang gia tăng thử tên lửa đạn đạo trong bối cảnh Mỹ – Hàn Quốc tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung quy mô lớn kéo dài 2 tuần từ 20/3 đến 3/4.

Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) vào sáng sớm 20/3 loan tin rằng lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã kêu gọi đất nước sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân Mỹ và Hàn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào để ngăn chặn chiến tranh.

KCNA cũng cho biết hơn 1,4 triệu công dân Triều Tiên đã tình nguyện đăng ký và tái đăng ký nhập ngũ để chống “Đế quốc Mỹ” và “chế độ bù nhìn Hàn Quốc”.

Hải Đăng