Mỹ đã trừng phạt công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc Zhuhai Zhenrong vì báo buộc vi phạm các chế tài áp lên ngành dầu mỏ Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một bài phát biểu hôm thứ Hai (22/7).

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc, vi phạm chế tài Iran
Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vi phạm chế tài Iran. (Ảnh: tàu chở dầu Trung Quốc từ ShutterStock)

Phát biểu tại Florida, Ngoại trưởng Pompeo cho hay: “Chúng tôi đã từng nói rằng chúng tôi sẽ chế tài bất kỳ hành vi nào có thể chế tài, và chúng tôi đã thể hiện điều đó.

Công ty Zhuhai Zhenrong chuyên mua dầu mỏ của Iran có trụ sở tại Bắc Kinh. Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc này vào năm 2012 đã từng bị chính quyền Obama trừng phạt vì kinh doanh với Iran. Theo Reuters, hiện nay công ty Zhuhai Zhenrong là chi nhánh của Tập đoàn nhà nước Nam Kwong có trụ sở tại Macau.

Reuters dẫn các nhà phân tích tại ClearView Energy Partners nói rằng Tập đoàn Nam Kwong đã cắt hầu hết kết nối với hệ thống tài chính Trung Quốc, điều này hạn chế “lây nhiễm” chế tài tới các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng khác trong Đại Lục. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái trừng phạt công ty Trung Quốc của Washington cũng phần nào phản ánh chính quyền Trump đang rất nghiêm túc trong lập trường của họ về Iran.

Chúng tôi nhận thấy chế tài này không chỉ nhắm vào Trung Quốc, mà cũng hướng tới những bên mua hàng khác” như Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cả Nga – được cho đang là trung gian chuyển dầu từ Iran tới các quốc gia khác, chuyên gia tại ClearView nói.

Động thái Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc đến vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây, cũng như mâu thuẫn chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại và các vấn đề địa chính trị khác từ biểu tình Hồng Kông, Đài Loan tới tranh chấp Biển Đông.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng không chấp nhận thông báo trừng phạt công ty Trung Quốc của Ngoại trưởng Pompeo.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói qua thư điện tử: “Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ áp đặt các chế tài đơn phương và cái gọi là ‘quyền tài phán nối dài’ áp đặt luật Mỹ lên Trung Quốc và các quốc gia khác.

Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy lập tức chỉnh sửa lại hành động sai lầm của mình và tuyệt đối tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khác.

Mỹ đã tái áp đặt chế tài lên Iran vào tháng Mười Một năm ngoái sau khi Tổng thống Trump chính thức rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Tháng trước, Đặc sứ Mỹ về Iran, ông Brian Hook đã nói rằng Washington sẽ chế tài bất kỳ nước nào vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran. Ông Hook cũng đã cảnh báo rằng chính quyền Trump sẽ xem xét các báo cáo về việc Iran đang chuyển dầu mỏ cho Trung Quốc.

Reuters dẫn theo các dữ liệu từ các nguồn thương mại và chính phủ, cho biết khối lượng dầu mỏ các nước Châu Á nhập từ Iran đã giảm trong tháng Năm tới mức thấp nhất trong 5 năm qua sau khi Trung Quốc và Ấn Độ phải giảm nhập dầu từ Iran trong bối cảnh chế tài của Mỹ, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã dừng nhập khẩu dầu của chế độ Tehran.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply