Hôm 12/1, chính phủ Mỹ đã trừng phạt 5 quan chức Triều Tiên liên quan đến việc nước này tăng cường thử nghiệm tên lửa siêu thanh.

Một tên lửa được phóng trong thời điểm mà phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin là một vụ thử tên lửa siêu thanh tại một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 11 tháng 1 năm 2022. (Ảnh: KCNA)

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết 5 quan chức này bị cáo buộc đã cung cấp các nguồn lực (tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ) cho Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Thứ hai của Triều Tiên, cơ quan có liên quan mật thiết đến các chương trình quân sự của Triều Tiên.

Các quan chức này bị cáo buộc có được thiết bị và công nghệ để phóng tên lửa. Một trong năm quan chức hiện đang cư trú tại Nga, bốn người còn lại ở Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ mà các quan chức có và cấm người Mỹ kinh doanh với họ. Các công ty và cá nhân nước ngoài kinh doanh với họ cũng có thể bị phạt.

Ngoài 5 quan chức bị Bộ Tài chính xử phạt, Bộ Ngoại giao cho biết họ sẽ xử phạt một người đàn ông Triều Tiên khác, một người Nga và một công ty Nga vì hỗ trợ các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các biện pháp trừng phạt được thực hiện ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ thử tên lửa siêu thanh hôm thứ Ba.

Trước đó, một bài báo đăng trên tờ Rodong Sinmun của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cho biết vụ phóng hôm thứ Ba “được thực hiện với mục đích xác nhận các đặc tính kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí siêu thanh đã phát triển.”

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng vụ phóng tên lửa mới nhất có sự tham gia của một phương tiện bay siêu thanh. Sau khi được phóng, nó đã có một màn biểu diễn trước khi bắn trúng mục tiêu trên biển cách đó 621 dặm.

Các bức ảnh do cơ quan này công bố cho thấy một tên lửa gắn trọng tải hình nón nhọn bay vút lên trời trong khi để lại vệt lửa màu cam, trong đó ông Kim đang quan sát từ một cabin nhỏ cùng các quan chức hàng đầu, bao gồm cả em gái ông là Kim Yo Jong.

Đây là vụ thử thứ hai của Triều Tiên đối với tên lửa siêu thanh trong vòng một tuần.

“Các vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên là bằng chứng thêm cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa”, Giám đốc phụ trách tình báo tài chính và khủng bố của Bộ Tài chính, Brian Nelson cho biết. 

Lê Vy 

Xem thêm: