Hôm 15/12 vừa qua, Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty sản xuất thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện của Trung Quốc nhằm kiểm soát tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau. Đây được xem là nguyên nhân khiến khoảng 100.000 người Mỹ tử vong trong năm 2020.

chất gây nghiện
(Ảnh minh họa: rawf8/Shutterstock)

Các lệnh trừng phạt này được đưa ra theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kiểm soát các tổ chức và cá nhân buôn bán dược phẩm. Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, những động thái này “sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới tài chính cho phép thuốc giảm đau nhóm opioid (chứa chất gây nghiện) và các hóa chất tiền chất nhập lậu vào Mỹ”.

Theo lệnh hành pháp mới, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một cá nhân, Chuen Fat Yip, người mà chính quyền Washington mô tả là “một trong những nhà sản xuất chất steroid đồng hóa lớn nhất thế giới”. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo thưởng số tiền 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ nhân vật 68 tuổi trên, được cho là sống ở Vũ Hán.

Trong các cáo buộc liên bang được đệ trình vào năm 2018, công ty của Chuen Fat Yip bị cáo buộc sản xuất steroid đồng hóa có giá trị khoảng 280 triệu USD trong vòng 5 năm và gửi các thành phần thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện đi khắp thế giới.

Tháng trước, các nhà chức trách Mỹ đã thu giữ số tiền tương đương 2,3 triệu USD tiền điện tử của Chuen, theo các công tố viên ở Dallas cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 nhóm tội phạm ma túy ở Mexico và một ở Brazil. Các biện pháp trừng phạt sẽ khiến tất cả tài sản tại Mỹ mà các nhóm hoặc Chuen có thể có bị phong tỏa, đồng thời hình sự hóa những giao dịch từ Mỹ của các đối tượng này.

Cũng trong tháng 11, giới chức Mỹ công bố số liệu cho biết số ca tử vong trong 1 năm (tính đến tháng 4/2021) do lạm dụng thuốc đã vượt quá 100.000 ca, chủ yếu là do sử dụng thuốc giảm đau. Theo Giám đốc Viện Quốc gia về lạm dụng thuốc Nora Volkow, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức, khiến một bộ phận người dân dễ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và chứng rối loạn sử dụng thuốc.

Tình trạng nghiện thuốc giảm đau tại Mỹ đã tăng đột biến gần đây do sự gia tăng của các loại thuốc giả, thường được nhập lậu từ nước ngoài, có thể được mua trực tuyến. Một báo cáo năm 2020 của Cơ quan Thực thi Ma túy Mỹ cho biết nguồn nguyên liệu chính sản xuất các loại thuốc giảm đau chứa ma túy nhập lậu này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra nhận định rằng khủng hoảng sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid đang ngày càng nghiêm trọng và để giải quyết vấn đề này, cần sự hợp sức của toàn thể người dân Mỹ và các cơ quan liên quan.

Trong khi đó, chính quyền các địa phương và các tiểu bang tại Mỹ đã tiến hành hơn 3.300 vụ kiện để buộc các công ty phải chịu một phần trách nhiệm gây ra vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau trong nước. Tháng 7 vừa qua, ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất của Mỹ, các đầu mối cung cấp thuốc cho các nhà thuốc, gồm McKesson Corp, Cardinal Health Inc và AmerisourceBergen Corp, và hãng sản xuất dược phẩm Johnson & Johnson đã đề xuất chi trả khoảng 26 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện nhắm vào nhóm này.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: