Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức liên đới đến việc Nga mua UAV của Iran để dùng cho chiến tranh xâm lược Ukraine.

shutterstock 2114314190
Máy bay không người lái do thám của Israel được trưng bày tại Bảo tàng Quân sự Iran năm 2019 (Nguồn: Shutterstock)

Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm Thứ Ba (15/11 ) là nhắm vào: Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Công ty Hàng không Qods, và Trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Hàng không Shahed, và một số cá nhân cùng tổ chức khác. Vì “những UAV (máy bay không người lái, drone) đó đã được Moscow dùng để tấn công các cơ sở và thành phố dân sự”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết.

Lực lượng hàng không vũ trụ IRGC “có khả năng đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp UAV quân sự của Iran cho Nga”, còn Qods cung cấp Mohajer-6, và Shahed Aviation sản xuất các UAV phiên bản Shahid, ví như cả Shahed-136, đã được ghi nhận ở chiến cuộc Ukraine.

Chính quyền Biden, trong những tuần qua đã cảnh báo rằng Iran và Nga đã xích lại gần nhau hơn khi diễn ra chiến tranh, và đã tuyên bố vài tuần trước rằng “một số lượng nhỏ” nhân viên có liên quan với IRGC đã tới Crimea để giúp huấn luyện người Nga cách vận hành UAV sau một số thiếu sót ban đầu. Phía Iran đã phủ nhận các cáo buộc này.

“Như đã qua nhiều lần biểu hiện rõ, Hoa Kỳ chúng tôi kiên quyết trừng phạt những cá nhân và công ty, dù họ ở đâu, ủng hộ cuộc xâm lược phi nghĩa của Nga vào Ukraine. Hành động hôm nay vạch trần và buộc các công ty và cá nhân ấy phải chịu trách nhiệm đã cho phép Nga sử dụng UAV do Iran chế tạo để tấn công thường dân Ukraine”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết. “Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chúng tôi, sử dụng các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất nhập khẩu, để gián đoạn nỗ lực chiến tranh của Nga, bóp hẹp nguồn cung ứng các thiết bị mà nước này cần cho chiến tranh”.

Bộ cũng thông có chỉ ra rằng công ty nhà thầu quân sự tư nhân Wagner có hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng của nền kinh tế Nga. Ông Blinken, trong thông báo, cho biết tập đoàn này đã tìm cách mua UAV của Iran “chắc chắn hẳn là để hỗ trợ các hoạt động của họ ở Ukraine”.

Abbas Djuma và Tigran Srabionov, cả hai đều tham gia vào nỗ lực mua UAV do Iran sản xuất của Tập đoàn Wagner, đã bị trừng phạt, cũng như hai tổ chức —Dịch vụ Hàng không Thành công FZC và I Jet Global DMCC có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất— có liên quan đến việc chuyển giao các UAV từ nơi lưu trữ của Iran sang Nga.

Một ngày trước đó, các bộ đã công bố lệnh trừng phạt đối với 14 cá nhân và số lượng gấp đôi các tổ chức mà bộ cáo buộc có liên quan đến việc hỗ trợ quân đội Nga khi nước này tiến hành cuộc chiến ở Ukraine. Trong đó có cả các công ty bất động sản của Pháp, một nhóm công dân Thụy Sĩ, và những người mua linh kiện điện tử Đài Loan.

Chiến tranh đã làm cạn kiệt nguồn lực quốc phòng của Nga và khả năng công nghiệp quốc phòng của nước này không thể đáp ứng kịp nhu cầu, buộc Điện Kremlin phải quay sang các đồng minh quốc tế, chẳng hạn như Iran và Triều Tiên.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên hồi đầu tháng này rằng “thông tin của họ cho thấy CHDCND Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine một số lượng đáng kể đạn pháo”. Chính phủ Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc như vậy.