Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/12 đã công bố các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng xấu ở nước ngoài.

Embed from Getty Images

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt biện pháp hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc công tác tại Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương ĐCSTQ (UFWD), những người bị cáo buộc “tham gia vào các hoạt động xấu nhằm hợp tác và cưỡng chế những ai phản đối chính sách của Bắc Kinh. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc sử dụng biện pháp cưỡng chế để đàn áp quyền tự do ngôn luận,ông Pompeo viết trong một tweet hôm thứ Sáu (4/12).

UFWD là đơn vị chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động có ảnh hưởng ở nước ngoài của Đảng. Ủy ban này phối hợp và hỗ trợ hàng nghìn tổ chức ở nước ngoài để tuyên truyền, gây ảnh hưởng đến giới tinh hoa địa phương và trấn áp các nhóm bất đồng chính kiến.

“Ủy ban Thống nhất này thường xuyên đe dọa các thành viên của giới học thuật, doanh nhân, các nhóm xã hội dân sự và cộng đồng người gốc Hoa,” ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố. Một trong số các chiến thuật mà Ủy ban này sử dụng là tung thông tin cá nhân của một người cùng các thành viên gia đình của họ lên mạng Internet, ông nói thêm.

Động thái này là biện pháp cứng rắn mới nhất của chính quyền TT Trump nhằm đánh thẳng vào những nỗ lực lật đổ Hoa Kỳ của ĐCSTQ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã thắt chặt các quy định về thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ, rút ​​ngắn thời hạn tối đa của thị thực du lịch của họ từ 10 năm xuống còn một tháng, mô tả đó là một biện pháp để “bảo vệ quốc gia chúng ta tránh khỏi ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ”.

Biện pháp hạn chế thị thực mới nhất này sẽ áp dụng cho các quan chức Trung Quốc hoặc các cá nhân tích cực trong các hoạt động của UFWD, những người đã “tham gia vào việc sử dụng hoặc đe dọa bạo lực thể chất, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hoặc can thiệp ác ý vào các vấn đề chính trị trong nước, tự do học thuật, quyền riêng tư cá nhân hoặc hoạt động kinh doanh,” theo ông Pompeo. Điều này có nghĩa là nếu có cá nhân nào bị phát hiện vi phạm những điểm nêu trên có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói thêm, những hoạt động ác ý này “nhằm hợp tác và ép buộc các nhà lãnh đạo cấp địa phương, cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, giới học giả và các nhóm xã hội dân sự khác ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác thúc đẩy việc ưu tiên các chính sách của ĐCSTQ cũng như sự chuyên chế của chính quyền này.”

Ông còn khẳng định: “Hoa Kỳ kêu gọi chế độ Trung Quốc chấm dứt việc sử dụng các chiến thuật cưỡng chế và đe dọa để đàn áp quyền tự do ngôn luận.”

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, hồi tháng 10 đã mô tả hoạt động của Ủy ban Thống nhất này như một hình thức chiến tranh chính trị. Một cuộc điều tra của Newsweek cho thấy khoảng 600 nhóm có liên quan đến UFWD đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 9, một sĩ quan Sở cảnh sát thành phố New York, ông Baimadajie Angwang đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho chế độ ĐCSTQ. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Angwang đã cung cấp thông tin tình báo về cộng đồng Tây Tạng địa phương cho người phụ trách của anh ta tại Lãnh Sự quán Trung Quốc, người được chỉ định vào một bộ phận Hiệp hội Trung Quốc về Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Tây Tạng trực thuộc UFWD.

Trong năm nay, Bộ Ngoại giao cũng đã liệt một loạt các tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh là phái đoàn ngoại giao nước ngoài, một động thái công nhận vai trò của họ như là cơ quan trên thực tế của ĐCSTQ. Các cơ quan này bao gồm các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc, Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ và một nhóm bình phong của ĐCSTQ do UFWD kiểm soát.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: