Gần đây, tin đồn ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người bỏ trốn sang Hoa Kỳ đang lan rộng trên internet, cũng đã xuất hiện trên các báo cáo truyền thông chính thức của ĐCSTQ ngày 18/6. Báo đưa tin ông Đổng đã tổ chức một diễn đàn phản gián, nhưng lại không cung cấp hình ảnh cuộc họp. Gần như cùng lúc, một số kênh truyền thông Mỹ đưa tin, cho biết danh tính của người đào tẩu Trung Quốc đã được xác nhận, và đó chính là ông Đổng Kinh Vĩ, một quan chức phản gián cấp cao. Có quan điểm cho rằng đây giống như một cuộc chiến phòng ngự lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ảnh được cho là của Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ (Nguồn: cộng đồng mạng)

Tài khoản WeChat của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương ra mặt cải chính tin đồn

Tài khoản wechat “Trường An kiếm” của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương báo cáo, ông Đổng Kinh Vĩ đã chủ trì một hội nghị chuyên đề vào sáng ngày 18/6, và phát biểu rằng cần phải làm tốt công tác “phản gian chống điệp”, không chỉ để bắt “gián điệp”, mà còn phải bắt “nội gian”“kẻ đứng sau hậu trường”. Nhưng báo cáo không cung cấp hình ảnh về hội nghị của ông Đổng, điều này trong con mắt ngoại giới quả thật rất bất thường.

Kênh truyền thông “Nam Hoa Tảo báo” (SCMP) của Hồng Kông cũng đưa tin rằng các phương tiện truyền thông chính thức đều không đề cập đến nơi tổ chức hội thảo và báo cáo cũng không cung cấp hình ảnh.

Vào ngày 17/6, trong bài báo “Xác nhận danh tính của kẻ đào tẩu Trung Quốc, là quan chức phản gián hàng đầu”, trang mạng Hoa Kỳ “Red State” đưa tin: “Bây giờ chúng ta biết tên của người đào tẩu Trung Quốc đã làm việc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) trong một vài tháng cũng như vị trí của ông ta trong quân đội và Chính phủ Trung Quốc, cùng các chi tiết khác.”

“Red State” đưa tin, một nguồn tin chính phủ xác nhận rằng người đào tẩu thực sự là ông Đổng Kinh Vĩ, quan chức cấp cao phụ trách công tác phản gián của Trung Quốc. Ông Đổng đến thăm con gái tại một trường đại học ở California, nhưng ngay khi hạ cánh xuống California, ông Đổng liền liên lạc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (Defense Intelligence Agency – DIA) để bày tỏ ý định đầu hàng và cung cấp thông tin tình báo. Sau đó, ông ta “lẩn khuất ở nơi dễ thấy” trong khoảng 2 tuần, và lọt vào vòng giám sát của DIA rồi biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng.

Theo nguồn tin từ “Red State”, chỉ sau 3 đến 4 tuần, thông tin vụ đào tẩu mới lọt ra khỏi DIA. Trước đó, DIA cân nhắc hồ sơ tình báo được cung cấp và báo lại những gì họ tìm hiểu được cho các quan chức Langley (CIA) mà không tiết lộ rõ nguồn cung cấp.

Theo nguồn tin, trong cuộc hội đàm Mỹ-Trung tại Alaska vào tháng Ba vừa qua, ông Dương Khiết Trì, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã yêu cầu Hoa Kỳ giao lại Đổng Kinh Vĩ, tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Tony Blinken lúc này còn chưa nắm được thông tin ông Đổng đã đầu hàng Hoa Kỳ, do đó đã phát biểu rằng Hoa Kỳ không giữ ông Đổng.

Kênh truyền thông Hoa Kỳ “Washington Free Beacon” đưa tin vào đầu tuần này, cho biết theo các cuộc trò chuyện với các nguồn quen thuộc với nội dung, số lượng và độ tin cậy của thông tin do ông Đổng cung cấp, ông này không chỉ có thông tin chi tiết về các hệ thống vũ khí đặc biệt của Trung Quốc, hoạt động của quân đội Trung Quốc tại Viện Virus học Vũ Hán và nguồn gốc của SARS-CoV-2, cũng như thông tin chi tiết về tài sản và nguồn của Chính phủ Trung Quốc ở Hoa Kỳ, mà “Trong ‘hàng terabyte dữ liệu’ do ông Đổng cung cấp cho DIA, có thông tin cực kỳ đáng xấu hổ và gây tổn hại về cộng đồng tình báo và các quan chức chính phủ của chúng ta.”

Ngoài ra, ông Đổng đã cung cấp cho DIA những thông tin sau:

  • Các nghiên cứu ban đầu về khả năng gây bệnh của loại virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch;
  • Mô hình dự đoán COVID-19 lây lan và thiệt hại cho Hoa Kỳ và thế giới;
  • Hồ sơ tài chính nêu chi tiết chính xác các tổ chức chính phủ đã tài trợ cho nghiên cứu về SARS-CoV-2 và các nghiên cứu chiến tranh sinh học khác;
  • Tên của công dân Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo cho Trung Quốc;
  • Tên của các điệp viên Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ hoặc theo học các trường đại học Hoa Kỳ;
  • Hồ sơ tài chính cho thấy các doanh nhân và công chức Hoa Kỳ đã nhận tiền từ Chính phủ Trung Quốc.

Vụ đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ gây hoang mang và khó hiểu

Tờ “Washington Freedom Beacon” đưa tin, ông Đổng Kinh Vĩ cũng nói với các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rằng ít nhất 1/3 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ là một phần của tài sản tình báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hoặc “Chương trình Ngàn nhân tài”, và nhiều sinh viên sử dụng tên giả đến Hoa Kỳ. Một lý do cho việc sử dụng tên giả là nhiều sinh viên trong số này là con của các nhà lãnh đạo cấp cao trong quân đội và ĐCSTQ.

“Red State” cho biết, “Như chúng tôi đã báo cáo ban đầu, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rất tin tưởng vào tính xác thực của hồ sơ mà Đổng Kinh Vĩ cung cấp.” “Kẻ đào tẩu này khiến phần còn lại của cộng đồng tình báo và cộng đồng LEO (cơ quan thực thi pháp luật) kinh hãi hơn.”

Trong những ngày qua, trên các trang mạng xã hội trực tuyến ở nước ngoài rộ lên tin đồn rằng ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ, đã đào tẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, thông tin liên quan rất hỗn loạn. Điều này là do có cá nhân ban đầu đưa tin, nói rằng ông Đổng Kinh Vĩ đến Hồng Kông vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm ngoái, và đến Hoa Kỳ từ Hồng Kông vào tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, các báo cáo chính thức cho thấy rằng ông Đổng Kinh Vĩ vẫn tham gia một hội nghị truyền hình ở Bắc Kinh với ông Quách Thanh Côn (Guo Shengkun), Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ vào tháng 12 năm ngoái, và tất nhiên cũng không loại trừ khả năng ông Đổng tạm thời quay lại Bắc Kinh. Ngoài ra, ông Đổng Kinh Vĩ đã biến mất khỏi mục nhập Bách khoa toàn thư Baidu. Còn trên trang web chính thức của Bộ An ninh Nhà nước ĐCSTQ, chỉ có Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia là có ảnh. Những điều này được cư dân mạng cho là bất bình thường.

Cho đến ngày 18/6, ĐCSTQ chính thức đưa tin ông Đổng Kinh Vĩ đã tổ chức một diễn đàn phản gián, nhưng không cung cấp ảnh.

Về những thông tin trái ngược nhau về ông Đổng Kinh Vĩ trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhà bình luận nổi tiếng Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) cho biết trên Twitter: Hôm nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc chiến phòng ngự. Truyền thông Hoa Kỳ xác nhận vụ đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ, đồng thời còn công bố chi tiết thông tin tình báo do ông Đổng cung cấp. Còn phương tiện truyền thông nhà nước Đại Lục lại phát hành một bản tin chính thức để “bác bỏ tin đồn”, tuyên bố rằng ông Đổng đã chủ trì một cuộc họp của Bộ An ninh Quốc gia vào ngày 18/6, nhưng không có hình ảnh hoặc video để xác nhận.

Theo phân tích của tài khoản Twitter “Trần Đường Quan”, cuộc chạy trốn của quan chức An ninh cấp cao Đổng Kinh Vĩ có thể có các khả năng sau:

  1. Tin tức đúng, nhưng các chi tiết khác nhau, chẳng hạn như chênh lệch múi giờ;
  2. Tin tức sai, không có chuyện đào tẩu, nhưng lại xảy ra chuyện với chính ông ta, nên trên trang web chính thức xuất hiện một số tình huống kỳ lạ;
  3. Tin tức là người cấp cao nào đó đã tiết lộ, hoặc liên quan đến đấu đá nội bộ, hoặc liên quan đến cuộc chiến bí mật với Hoa Kỳ. Trang web chính thức và thông tin Baidu đều là thao tác nội bộ của Bộ An ninh quốc gia và là có chủ ý.

Một số cư dân mạng để lại lời nhắn phía sau bài báo về “sự xuất hiện” của ông Đổng Kinh Vĩ trên kênh truyền thông đảng: Phương pháp xua tan tin đồn này quá non nớt, ngược lại còn khiến người ta nghi ngờ là cố gắng che đậy. Hoặc đây là một “kế hoạch xảo quyệt” của đoàn quốc sư triều đại đỏ, để Đổng Kinh Vĩ, người đào tẩu sang Hoa Kỳ, có thể bị tuyên bố là “kẻ lừa đảo giả tạo”. Nói tóm lại, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Mời xem thêm: Phân tích tin đồn Thứ trưởng Bộ An ninh ĐCSTQ ôm “bí mật động trời” sang Mỹ