Theo phân tích và xếp hạng của 87 quốc gia trên thế giới, US News and World Report đánh giá tầm ảnh hưởng của một quốc gia dựa trên quan điểm của 17.000 người được hỏi về các yếu tố như chính trị, kinh tế và sức mạnh quân sự.

thi quốc tịch Mỹ
(Ảnh: DexonDee/ Shutterstock)

Số 1: Hoa Kỳ

Ngày nay, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới. Xét về GDP, Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, và là quốc gia có công nghệ mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn là nước sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, cũng như có trữ lượng than lớn nhất thế giới.

Hoa Kỳ còn có ngành truyền thông có sức ảnh hưởng lan rộng nhất trên thế giới. Hoa Kỳ cũng là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, và đóng vai trò hàng đầu trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và NATO.

Tuy nhiên, dù là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, Hoa Kỳ vẫn còn nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết, như phân cực chính trị, căng thẳng chủng tộc, bạo lực súng đạn và bất bình đẳng thu nhập.

Số 2: Trung Quốc

Ngoài việc là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc còn là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Kể từ khi thực hiện cải cách năm 1978, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có vũ khí hạt nhân và là thành viên của các tổ chức quan trọng như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, từ đó cải thiện thứ hạng sức mạnh tổng thể của nước này.

“U.S. News and World Report” đưa tin, trên thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cũng gây ra nhiều vấn đề, như bất bình đẳng kinh tế và ô nhiễm ngày càng gia tăng, cũng như quan hệ căng thẳng với các nước lớn phương Tây như Hoa Kỳ.

Số 3: Nga

Mặc dù Nga bị cô lập trên toàn cầu vì xâm lược Ukraine, nhưng sức mạnh của nước này không thể bị đánh giá thấp. Theo “US News and World Report”, Nga là quốc gia có diện tích đất liền lớn nhất thế giới, do có lãnh thổ giáp nhiều quốc gia nên tầm ảnh hưởng của nước này được tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, sức ảnh hưởng của Nga trong ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và sản xuất quy mô lớn cũng tăng lên. Từ xưa đến nay, Nga vẫn được coi là nước xuất khẩu vũ khí chính.

Là thành viên của các tổ chức quốc tế như G20, WTO, đồng thời là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tầm ảnh hưởng của Nga là điều không thể bàn cãi. Ngoài ra, Nga còn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong lịch sử văn hóa, khoa học và thám hiểm không gian.

Các thứ hạng từ thứ 4 đến thứ 25 là: Đức, Anh, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel, Ấn Độ, Canada, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Úc, Iran, Brazil, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Qatar, Thụy Điển, Singapore và Hà Lan.