Các nhà đàm phán Mỹ, Trung đang lên lộ trình tiến hành các cuộc đàm phán giữa các lãnh đạo cấp trung để cố gắng kết thúc căng thẳng thương mại trước các cuộc gặp đã lên kế hoạch giữa Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa và cuối tháng Mười Một.

thuong-mai-My-Trung
Minh họa về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. (Ảnh qua Asia Times)

Thời báo Phố Wall (WSJ) hôm 17/8, dẫn theo nguồn tin từ quan chức chính phủ hai nước, loan báo rằng các cuộc đàm phán cấp trung giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tuần tới tại Washington D.C. Dẫn đầu đoàn đàm phán 9 quan chức Trung Quốc là Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen, trong khi, lãnh đạo đoàn Mỹ là Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass. Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 22 và 23/8.

WSJ, dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ, cho biết các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng nêu trên nhằm mục đích tìm cách cho cả hai bên giải quyết tranh chấp thương mại và có thể dẫn tới thêm nhiều vòng đàm phán nữa.

Thời báo Phố Wall nhận định rằng phía Trung Quốc đang muốn sử dụng các cuộc đàm phán cấp trung này để đưa mối quan hệ Bắc Kinh – Washington trở lại đường ray thân thiện và cùng hợp tác kiềm chế Bắc Hàn như giai đoạn đầu lúc ông Trump mới bước vào Nhà Trắng.

WSJ, dẫn thông tin từ các cố vấn cho chính quyền Trung Quốc, nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ thị các quan chức chịu trách nhiệm đàm phán với Mỹ phải cố gắng ổn định mối quan hệ song phương sớm nhất có thể. Nhiều quan chức và chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng một cuộc xung đột lâu dài và rộng lớn với Washington, sẽ có nguy cơ làm trệch bánh các kế hoạch của lãnh đạo Trung Quốc trong việc tái thiết nền kinh tế đất nước và biến chế độ Bắc Kinh thành siêu cường toàn cầu.

Theo WSJ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ gặp nhau lần đầu trong năm nay tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 21 nước trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương vào giữa tháng Mười Một. Sau đó, vào cuối tháng lãnh đạo hai nước Mỹ – Trung dự định sẽ gặp nhau lần hai tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, Argentina.

Ngoại giới đánh giá các cuộc đàm phán Mỹ – Trung sắp tới không mấy khả quan, có thể vẫn sẽ thất bại, đặc biệt khi Mỹ vẫn tiếp tục đánh thuế lên nhiều hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa tương ứng. Cho tới nay Washington đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và gói áp thuế lên 16 tỷ USD sẽ có hiệu lực vào 23/8 – đúng thời điểm diễn ra đàm phán cấp thứ trưởng Mỹ – Trung. Chế độ Bắc Kinh cũng đã đưa ra gói áp thuế tương tự lên hàng hóa Mỹ và gói 16 tỷ USD cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 23/8.

Tuần tới, đồng thời với việc diễn ra đàm phán Mỹ – Trung, Đại diện thương mại Mỹ cũng sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai về các kế hoạch của chính phủ Trump trong việc đánh thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về gói thuế 200 tỷ USD này của Washington, Bắc Kinh đã thề sẽ đáp trả tương tự và truyền thông Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền cần công khai các bước chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại lâu dài với Mỹ.

Theo WSJ, trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung  tại Bắc Kinh vào tháng Năm vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ đã chuyển cho những người đồng cấp Trung Quốc một bản danh sách 8 điểm, trong đó yêu cầu chế độ Bắc Kinh phải cắt giảm thâm hụt thương mại với Mỹ 200 tỷ USD; xóa bỏ các chính sách công nghiệp mà Mỹ cho là bất công nhưng lại giúp biến Trung Quốc thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới; và cam kết không phản đối Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới về những vụ kiện chống Bắc Kinh. Phía Trung Quốc đã không chấp nhận những đề nghị này của Mỹ.

Thời báo Phố Wall cho rằng Bộ Tài chính Mỹ thời gian qua đã tiếp thu ý kiến của các nhóm chuyên gia kinh tế và đã chỉnh sửa các yêu sách để đàm phán lại với Trung Quốc.

Theo WSJ, những yêu cầu này đề nghị chế độ Bắc Kinh cắt giảm trợ cấp sản xuất; dừng sản xuất dư thừa thép, nhôm và các sản phẩm công nghiệp khác; chấm dứt áp lực yêu cầu các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ; mua thêm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ; và tăng giá đồng Nhân Dân Tệ – đồng tiền này của Trung Quốc đã giảm giá 10% so với đồng USD kể từ tháng Tư, khiến cho hàng hóa của Mỹ đắt hơn tại Trung Quốc và hàng Trung Quốc rẻ hơn ở thị trường Mỹ.

Tân Bình

Xem thêm: