Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm Chủ Nhật (12/1) nói rằng các cam kết của Trung Quốc trong hiệp định thương mại giai đoạn một với Mỹ không có gì thay đổi trong bản dịch tiếng Trung. Ông Mnuchin cũng thông báo thỏa thuận này sẽ được hai nước ký kết tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 15/1.

Embed from Getty Images

Trao đổi với kênh truyền hình Fox News hôm 12/1, ông Mnuchin nói rằng hiệp định thương mại Mỹ, Trung đã hoàn tất vào ngày 13/12/2019, trong đó vẫn có nội dung yêu cầu Trung Quốc mua 40 tỷ USD tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm và mua tổng cộng 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng hai năm tới.

[Hiệp định] không bị thay đổi trong bản dịch [tiếng Trung]. Tôi không biết tin đồn đó khởi nguồn từ đâu,” ông Mnuchin nói trên Fox News hôm 12/1.

Chúng tôi đã đang trải qua tiến trình dịch thuật mà tôi cho rằng đó thực sự chỉ là vấn đề kỹ thuật,” ông Mnuchin nói. “Bản dịch tiếng Trung sẽ được công bố trong tuần này. Chúng tôi sẽ phát hành bản tiếng Anh vào ngày ký kết thỏa thuận.

[Khi nội dung hiệp định được công bố], mọi người có thể xem. Đây là một thỏa thuận rất, rất sâu rộng,” ông Mnuchin nói thêm.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ Sáu 9/1 (giờ Mỹ) cho biết phiên bản thỏa thuận dịch sang tiếng Trung vẫn chưa hoàn thành, nhưng chính quyền Trump cũng đã gửi thư mời hơn 200 quan khách tới dự sự kiện ký thỏa thuận vào ngày 15/1.

Khi được người dẫn chương trình Fox News hỏi liệu ông vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ mua 40 tỷ USD tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn một, Bộ trưởng Mnuchin khẳng định: “Tôi tin. Tôi nói rõ thế này, tổng cộng hàng hóa mà Trung Quốc sẽ mua thêm trong hai năm tới là 200 tỷ USD, trong đó đặc biệt là hàng nông sản trị giá khoảng từ 40 tỷ USD tới 50 tỷ USD”.

Cho tới nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cam kết mua hàng Mỹ theo thông báo của các quan chức Washington. Các quan chức Bắc Kinh tỏ ra khá thận trọng khi đề cập tới nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn một.

>>Báo Nhật nêu lý do Bắc Kinh im lặng về thời điểm ký thỏa thuận thương mại

Nếu hiệp định thương mại giai đoạn một được Mỹ và Trung Quốc chính thức ký kết vào ngày 15/1, nó sẽ làm giảm nhiệt thương chiến Mỹ-Trung đã kéo dài 18 tháng, nhưng hai bên vẫn duy trì thuế quan đánh lên hàng hóa của nhau trị giá hàng trăm tỷ USD.

Vấn đề thuế quan nêu trên cùng các nội dung gai góc khác như Bắc Kinh trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, hạn chế thương mại kỹ thuật số và vấn đề an ninh mạng sẽ được hai bên giải quyết trong các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại giai đoạn hai.

Chính quyền Trump muốn khởi động đàm phán giai đoạn hai trong năm nay và Tổng thống Trump từng khẳng định rằng đây sẽ là hiệp định cuối cùng với Trung Quốc, không có bất kỳ giai đoạn đàm phán nào thêm nữa.

Xuân Thành