Bộ Tư pháp Mỹ hôm 19/12 thông báo một bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố một công dân Trung Quốc thường trú tại California vì bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch sản xuất và bán pin máy tính giả trên eBay và Amazon trị giá 23,8 triệu USD.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, công dân Trung Quốc bị bắt tên Cai Zhoulin hay thường gọi là Allen Cai. Cai bị bắt vào ngày 19/12 tại nhà riêng ở Los Angeles, California. Bản cáo trạng ba tội danh cáo buộc Cai buôn bán pin máy tính xách tay giả, có thể gây ra các rủi ro về an toàn đáng kể.

Các tội danh khác mà Cai bi truy tố gồm buôn bán hàng giả và nhãn hiệu hàng hóa giả, gian lận điện thoại và thư tín, âm mưu thực hiện rửa tiền. Nếu tất cả các tội danh này bị tòa kết án, Cai có thể bị phạt tù giam 50 năm.

Theo bản cáo trạng, Cai 28 tuổi đã từng làm việc cho công ty TNHH Công nghệ Theseus Thâm Quyến tại Trung Quốc, sau đó chuyển tới sống tại Los Angeles, California vào năm 2012. Công ty mà Cai làm ở Trung Quốc do họ hàng của anh ta sở hữu và điều hành. Công ty này sản xuất pin lithium-ion giả, trong đó có những loại được thiết kế cho máy tính xách tay.

>>Hàng giả đang chiếm 3,3% thương mại toàn cầu, phần lớn nguồn gốc từ Trung Quốc

Theo tài liệu của tòa án, Cai và các đồng phạm sẽ xuất khẩu pin sang Mỹ từ Trung Quốc, và bán chúng ra thị trường với tên thương hiệu “chính hãng mới” bằng cách sử dụng các nhãn hiệu giả của các công ty như Apple, Dell, HP và Toshiba. Các sản phẩm này cũng được dán nhãn hiệu chứng nhận giả của UL – một công ty chuyên về kiểm tra và chứng nhận an toàn các sản phẩm điện tử.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng các loại pin lithium-ion máy tính xách tay giả có thể bị quá nóng, gây cháy, hay thậm chí phát nổ.

Để cho lô hàng ít bị phát hiện và cũng tránh kiểm soát của hải quan, Cai và đồng phạm đôi khi che các nhãn hiệu bằng băng đen hoặc chuyển riêng nhãn hiệu giả và sau đó mới dán các nhãn này vào pin giả tại kho của Cai ở  La Puente, California, theo tài liệu của tòa án.

Một phát ngôn viên của eBay nói với The EpochTimes qua thư điện tử rằng việc chống hàng giả “là lĩnh vực mà chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh”, thêm rằng eBay đã phối hợp với “các chủ sở hữu thương hiệu, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức chính phủ để đảm bảo trải nghiệm mua sắm an toàn [trên eBay]”.

The Epoch Times cho biết họ cũng đã liên lạc với Amazon để đề nghị bình luận về thông tin vụ việc công dân Trung Quốc bán hàng giả trên nền tảng bán hàng trực tuyến này, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo cáo trạng, một số người mua hàng đã trả lại pin tới kho của Cai và yêu cầu hoàn tiền vì phát hiện các pin máy tính xách tay này là giả.

Một trong những nạn nhân của vụ pin giả này phàn nàn rằng pin Toshiba giả đã khiến một chiếc máy tính xách tay bốc khói, sắp cháy và sạc máy tính bị hỏng.

Bản cáo trạng cho biết Cai và đồng phạm đã thu được khoảng 23,8 triệu USD từ việc bán các loại pin giả, phần lớn khoản tiền này được chuyển khoản về các ngân hàng Trung Quốc.

Các công tố viên nói rằng cá nhân Cai đã sử dụng số tiền kiếm được bất hợp pháp vào việc chi trả tiền thuê nhà, các khoản thế chấp và tiền thuê chiếc xe thể thao Maserati  hàng tháng.

Trong trường hợp Cai bị kết án, các công tố viên sẽ tịch thu tài sản của Cai ở Rancho Cucamonga, California, cũng như tước đoạt quyền của anh ta trong bất kỳ tài sản nào khác có được từ các khoản tiền bất hợp pháp nêu trên.

Xuân Thành