Được sự cho phép của tòa án và theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo sẽ điều chuyển 3,6 tỷ USD dành cho những dự án quân sự để xây 282 km tường dọc biên giới Mexico trong nỗ lực ngăn chặn nhập cư trái phép vào nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Xây tường biên giới với Mexico là một biểu tượng trọng tâm trong các cam kết tranh cử của tổng thống Trump với cử tri trong suốt nhiệm kỳ qua. Nhưng với sự chống đối toàn diện của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, ông Trump đã buộc phải đi đường vòng là dùng sắc lệnh hành pháp để điều chuyển tiền từ ngân sách quân sự sang xây bức tường. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay một nửa số tiền xây tường được trích từ các dự án quân sự tại Mỹ và số còn lại là từ các dự án ở các nước khác.

Chính phủ sẽ dùng tiền xây dựng cho quân đội để xây 11 dự án tường biên giới tại California, Arizona và Texas. Dự án tốn tiền nhất là 84 km tường tại Laredo, Texas, với chi phí 1,27 tỷ USD. 

Cũng như những lần trước, quyết định thông qua ngân sách xây tường của Bộ trưởng Esper đã nhận được phản ứng tiêu cực từ phía Đảng Dân chủ và những người cánh tả đang đòi mở cửa biên giới phía nam. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, bang New York, lãnh đạo khối thiểu số tại thượng viện nói “Đây là một cái tát vào mặt các binh sĩ đang phục vụ đất nước chúng ta vì Tổng thống Trump muốn cắt bớt ngân khoản dành cho quân đội để chỉ thỏa mãn cái tôi của ông và bức tường ông đã hứa là Mexico sẽ trả tiền xây dựng.” Ông Trump nói rằng các khoản tiền xây dựng bức tường sẽ được Mexico hoàn trả dần qua thỏa thuận kinh tế mới USMCA. 

Luật sư Dror Ladin của Hiệp hội Tự do Dân sự Mỹ hôm 3/9 nói “Chúng tôi sẽ trở lại Tòa án rất sớm để ngăn chặn nỗ lực mới nhất của ông Trump tước đoạt tiền của quân đội để xây bức tường bài ngoại của ông.”

Tổ chức này đã thất bại trong vụ kiện tương tự nhằm chặn việc chính quyền Trump dùng tiền của Bộ Quốc phòng để xây tường ở Arizona. Tòa Án Tối Cao vào hồi tháng 7 đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa của các tòa án cấp dưới với phán quyết Tổng thống Mỹ có quyền điều chuyển ngân sách trong trường hợp có tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đoạn tường đầu tiên dùng tiền của quân đội Mỹ đã được xây dựng hồi tháng 8. 

Theo VOA tổng số tiền để xây bức tường được chuyển bao gồm 600 triệu đô la từ quỹ tài sản bị cắt của Bộ Tài chính; 2,5 tỷ USD dành cho các hoạt động chống ma túy của Bộ Quốc phòng và nay là 3,6 tỷ USD cho việc xây cất cho quân đội. 

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: