Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đã từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để ông này dự họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Năm (9/1).

Embed from Getty Images

Theo “thỏa thuận trụ sở” Liên Hiệp Quốc 1947, thông thường Mỹ được yêu cầu cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài được đến Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại thành phố New York. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Mỹ sẽ viện dẫn lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại” để từ chối cấp thị thực.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin nêu trên. Trong khi, phái đoàn Iran tại LHQ nói rằng: “Chúng tôi đã đọc thông tin trên truyền thông, nhưng chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ cả Mỹ và LHQ liên quan tới thị thực của Ngoại trưởng Zarif.

Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cũng từ chối trả lời Reuters về thông tin Mỹ từ chối cấp thị thực cho ông Zarif.

Ngoại trưởng Iran dự kiến sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ được tổ chức vào thứ Năm (9/1) với chủ đề duy trì Hiến chương LHQ. Cuộc họp này và chuyến công du New York của ông Zarif đã được lên lịch từ trước khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong một tuần gần đây.

Cuộc họp hôm 9/1 của Hội đồng Bảo an được cho là cơ hội để ông Zarif đăng đàn công khai chỉ trích Mỹ đã giết chết Tướng Iran Soleimani.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi đã mô tả cái chết của ông Soleimani là “ví dụ rõ ràng về khủng bố nhà nước và là hành vi tội phạm, cấu thành vi phạm thô bạo các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó đặc biệt là… Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Lần gần nhất ông Zarif tới New York là vào tháng Chín, dự phiên họp Đại hội Đồng LHQ. Thời điểm đó, Mỹ đã chế tài ông Zarif vì thực thi “nghị trình liều lĩnh của Lãnh đạo Tối cao Iran”, nhưng Washington vẫn miễn trừ để Ngoại trưởng Iran được đến dự họp.

Chế tài của Mỹ khi đó phong tỏa tất cả tài sản hoặc lợi ích của ông Zarif tại Mỹ, nhưng Ngoại trưởng Iran nói rằng ông không có gì tại Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Zarif cũng đã tham dự các cuộc họp của LHQ vào tháng Tư và tháng Bảy. Trong chuyến công du New York của ông Zarif vào tháng Bảy, Washington đã thắt chặt hạn chế di chuyển đối với ông Zarif và các nhà ngoại giao trong phái đoàn của Iran tại LHQ và  khi đó họ chỉ được di chuyển nội trong thành phố New York.

Theo Reuters, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào sáng thứ Hai (6/1). Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát đi tuyên bố nói rằng ông Guterres và ông Pompeo đã thảo luận về các sự kiện gần đây tại Trung Đông và Ngoại trưởng Mỹ “đã bày tỏ cảm kích” về những nỗ lực ngoại giao của Tổng thư ký LHQ.

Xuân Thành