Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ hạn chế visa đối với nhân viên của các hãng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei. Ông nói rằng những người này đã hỗ trợ cho chế độ ĐCSTQ.

Huwei giúp Triều Tiên, Huawei giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông, huawei Trung Quốc giúp Triều Tiên
(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo về việc sẽ hạn chế thị thực cho nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.

Theo tờ Politico, ông Pompeo đã cáo buộc những người này tiếp tay cho chính quyền ĐCSTQ trong các vi phạm về nhân quyền trên phạm vi toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ mô tả Huawei là cánh tay đắc lực của ĐCSTQ chuyên kiểm duyệt các nhà bất đồng chính kiến, hỗ trợ cho các trại tập trung ở Tân Cương và giám sát dân chúng.

Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể ai là mục tiêu và bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Octagus cho biết các thành viên trong gia đình những nhân viên này cũng sẽ phải đối mặt với hạn chế tương tự.

Quy định mới này dựa theo Mục 212 (a) (3) (C) của Đạo luật Di trú và Quốc tịch Mỹ, trong đó đề cập rằng du khách nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Mỹ nếu Bộ trưởng Ngoại giao có lý do để tin rằng việc nhập cảnh của họ có thể có nguy cơ nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. 

Ông Pompeo cũng cảnh báo rằng các công ty viễn thông trên thế giới đang làm việc với Huawei nghĩa là họ đang làm việc với “những kẻ vi phạm nhân quyền.”

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một dự luật và sắc lệnh hành pháp trừng phạt Trung Quốc vì áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông và che giấu virus corona để lây lan ra toàn cầu.

Huawei đã ngay lập tức chỉ trích động thái này trong một tuyên bố. “Huawei hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi là một công ty tư nhân… Chúng tôi thất vọng vì hành động không công bằng và độc đoán này.”

Trong một thời điểm trước đây, Huawei từng có khoảng 1.500 nhân viên ở Mỹ nhưng đã sa thải khoảng 600 người trong số họ vào năm ngoái, theo Politico. Đầu năm nay, Huawei cho biết họ dự kiến ​​sẽ có thêm đợt sa thải nữa.

Động thái mới nhất của Mỹ đối với Huawei diễn ra ngay sau khi Anh Quốc công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng thiết bị của công ty này khỏi hệ thống mạng 5G của Anh vào đầu tuần này.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply