Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (31/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng do virus corona mới. Mỹ cũng vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm loại virus chết người tại nước này lên 7.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Mỹ sẽ cấm công dân nước ngoài, những người đã ở trong Trung Quốc đại lục 14 ngày gần đây, nhập cảnh vào Mỹ.

Lệnh cấm tạm thời này sẽ không áp dụng ngay lập tức đối với người thân của các công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ và sẽ có hiệu lực vào 5 giờ chiều, Chủ Nhật 2/2 (giờ miền đông nước Mỹ), Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar thông báo trong cuộc họp báo hôm 31/1.

Ông Azar nói thêm rằng các nhà chức trách Mỹ đã chính thức tuyên bố bùng phát virus corona là tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng tại Mỹ.

Biện pháp này của chính phủ Mỹ được đưa ra khi ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới hoặc tuyên bố hạn chế đi lại với Trung Quốc. Virus corona mới đã lan tới 23 nước ngoài Trung Quốc, với 132 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh. Tại Trung Quốc, các số liệu của chính phủ báo cáo tính đến 31/1 đã có gần 10.000 người nhiễm virus corona mới và số ca tử vong đã lên 213. Số người nhiễm mới và tử vong tăng lên nhanh chóng hàng ngày, nhưng các chuyên gia quốc tế cho rằng số liệu thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (31/1)

Bộ trưởng Azar cũng thông báo rằng tất cả công dân Mỹ đang ở tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch virus corona – trong 14 ngày qua sẽ buộc phải cách ly 14 ngày khi họ trở về Mỹ.

Đối với tất cả công dân Mỹ đã ở các tỉnh/thành khác của Trung Quốc ngoài Hồ Bắc, họ sẽ được sàng lọc sức khỏe tại 7 cảng hàng không đã được lựa chọn và sau đó buộc phải tự cách ly trong 14 ngày, ông Azar nói.

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói rằng các biện pháp mà chính phủ buộc phải thực hiện là vì “không có nhiều hiểu biết” về chủng mới của virus corona đang lây lan từ Trung Quốc ra toàn cầu.

Số lượng các trường hợp nhiễm mới đã tăng lên nhanh chóng mỗi ngày,” ông Fauci nói.

Ông Fauci nói rằng trước đây chúng ta không biết liệu một người nhiễm virus corona mới có thể truyền bệnh cho người khác hay không nếu họ không có bất kỳ triệu chứng nào, thì bây giờ từ một báo cáo gần đây của Đức, chúng ta biết rằng trường hợp truyền nhiễm trong thời gian ủ bệnh như vậy là hoàn toàn có thể.

Bộ trưởng Azar cho biết nguy cơ lây nhiễm virus corona mới trong cộng đồng người Mỹ vẫn còn thấp và các biện pháp mà chính phủ đưa ra lần này là để đảm bảo kiểm soát được bệnh dịch như hiện tại.

Có thể chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều ca nhiễm mới tại Mỹ trong vài ngày và vài tuần tới, bao gồm cả một số ca truyền nhiễm từ người sang người,” ông Azar nói thêm.

Cũng trong ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi cảnh báo người dân Mỹ đừng tới Trung Quốc và những ai đã ở đó rồi thì nên cân nhắc rời đi.

>>Mỹ: Đừng đi tới Trung Quốc

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do virus corona mới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tổ chức này quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì ngày càng gia tăng số ca nhiễm mới trong nhiều nước khác.

Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là khả năng virus lây lan tới những nước có hệ thống y tế yếu kém, và những nước chưa sẵn sàng đối phó với bệnh dịch này,” ông Adhanom Ghebreyesus nói.

Một quan chức WHO nói với AP rằng một vài trường hợp bệnh nhân tại Nhật Bản, Đức, Việt Nam và Mỹ đã bị nhiễm virus corona mới do lây từ người sang người.

WHO đang khuyến nghị nên gọi bệnh “viêm phổi Vũ Hán” là bệnh hô hấp cấp 2019-nCoV.

Xuân Thành