Ngày 27/4, Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt cơ quan an ninh của Nga là FSB, sau vụ việc Moscow bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal.

Embed from Getty Images

Phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal bị Nga bắt giữ (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ngoài ra, chính quyền Biden cũng tuyên bố trừng phạt Iran vì giam giữ người Mỹ trái phép.

Một quan chức cấp cao của chính quyền nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nga và Iran đã cố gắng tận dụng người Mỹ làm đòn bẩy chính trị hoặc để tìm kiếm sự nhượng bộ từ Hoa Kỳ.”

“Những hành động này đe dọa sự ổn định và toàn vẹn của hệ thống chính trị quốc tế, đồng thời đe dọa sự an toàn của công dân Hoa Kỳ và những người khác ở nước ngoài,” ông bổ sung thêm.

Quan chức này cho biết Hoa Kỳ sẽ trừng phạt FSB “vì chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoặc chịu trách nhiệm về việc ra lệnh, kiểm soát hoặc chỉ đạo vụ việc giam giữ sai trái các công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài.”

Ông tiếp tục: “FSB đã nhiều lần tham gia vào việc bắt giữ, điều tra và giam giữ sai trái các công dân Hoa Kỳ ở Nga. Thực tế, các hãng truyền thông nhà nước Nga đã công khai thừa nhận sự tham gia của FSB trong vụ bắt giữ và điều tra bắt nhầm công dân Hoa Kỳ.”

Tuyên bố của ông được đưa ra khi Wall Street Journal, The New York Times và Washington Post đăng một ấn bản chung vào ngày 27/4, kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden và Nhà Trắng, để trả tự do cho phóng viên Gershkovich.

Anh Gershkovich, 31 tuổi, bị bắt vào ngày 29/3 với cáo buộc gián điệp. Anh hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù ở Nga và đã bị Moscow từ chối các dịch vụ lãnh sự của Hoa Kỳ. 

“Chúng tôi rất sốc và phẫn nộ về vụ bắt giữ sai trái phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị chính phủ Nga bỏ tù không vì lý do gì khác ngoài việc thu thập tin tức,” các hãng truyền thông bày tỏ.

“Là biên tập viên và nhà xuất bản của một số tổ chức tin tức lớn nhất của Mỹ, chúng tôi thống nhất kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho anh ấy. Đưa tin không phải là một tội ác.”

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt ở Iran nhắm vào tổ chức tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCIO) về việc giam giữ sai trái các công dân Hoa Kỳ, quan chức chính quyền cho hay.

Quan chức này nhấn mạnh: “IRGCIO thường xuyên giam giữ và thẩm vấn những các nạn nhân, trong đó có ít nhất một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ sai trái trong Nhà tù Evin. Và Nhà tù Evin còn có lịch sử lâu dài và tồi tệ về các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm nhiều báo cáo về tra tấn.”

Quan chức này cũng thông báo, bốn nhà lãnh đạo IRGCIO sẽ bị xử phạt vì vai trò của họ trong các vụ bắt giữ sai trái.

“Các lệnh trừng phạt công bố ngày hôm nay nằm trong số hàng loạt các nỗ lực, một số công khai, một số riêng tư, để đảm bảo việc trả tự do cho công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ sai trái ở nước ngoài nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với thủ phạm,” quan chức này nêu rõ. “Làm như vậy, là để ngăn chặn các trường hợp tiếp theo xuất hiện ngay từ đầu.”

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)