Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vừa giảm xuống còn 3,7% trong tháng 9, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 134.000 việc làm trong tháng 9, theo số liệu mới nhất vừa công bố.

Mức lương theo giờ trung bình của lao động Mỹ cũng tăng ở mức 2,8% hàng năm trong tháng 9, giảm 0,1% so với tháng 8. Tăng trưởng việc làm đáng kể đã được thấy trong các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, y tế và xây dựng.

Theo Bộ Lao động Mỹ, siêu bão Florence tấn công vào Bờ Đông Hoa Kỳ hồi giữa tháng 9/2018, là nguyên nhân chính khiến con số việc làm không được như mong đợi, đặc biệt là ngành giải trí và khách sạn bị mất 18.000 việc làm trong tháng này.

Theo Andrew Walker, phóng viên kinh tế của trang BBC: “Tỷ lệ thất nghiệp 3,7% chắc chắn là một thành tích khá tốt”.

“Từ mức tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính, số lượng việc làm đã tăng gần hai mươi triệu”.

Báo cáo cũng cho thấy cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc dường như không ảnh hưởng đến việc thuê mướn nhân công ở các nhà máy tại Mỹ.

Công việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo tiếp tục gia tăng trong tháng vừa rồi, tạo thêm 18.000 công việc. Chuỗi tăng trưởng này phản ánh sự gia tăng ổn định trong các ngành công nghiệp hàng hóa. Trong thời kỳ từ năm 2018 cho đến nay, ngành sản xuất, chế tạo Mỹ đã tăng thêm 278.000 việc làm.

Trong tháng 9, Washington đã đánh thuế thêm lên số lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc; Bắc Kinh lập tức trả đũa các khoản thuế lên hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la của Mỹ. Trước đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ đô la của nhau.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply