Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các hệ thống tên lửa Tomahawk trị giá 895 triệu USD cho Australia, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ an ninh giữa hai quốc gia theo thỏa thuận đối tác AUKUS.

Embed from Getty Images

Trong một thông báo, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc cung cấp 220 tên lửa Tomahawk cho Australia sẽ “hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Cơ quan này lập luận: “Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là hỗ trợ đồng minh của chúng ta phát triển và duy trì năng lực tự vệ sẵn sàng và mạnh mẽ.” Đồng thời DSCA lưu ý, Australia sẽ sử dụng các tên lửa này để phòng thủ trong nước và răn đe “các mối đe dọa trong khu vực”.

Tomahawk là tên lửa hành trình cận âm được phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, cung cấp khả năng tấn công tầm xa và sâu.

Việc Mỹ bán các tên lửa Tomahawk cho Australia ban đầu được đề xuất như một phần trong thỏa thuận đối tác an ninh AUKUS được Hoa Kỳ, Anh và Australia ký kết vào tháng 9/2021. Thủ tướng Australia khi đó là Scott Morrison tiết lộ, các tên lửa này sẽ được trang bị trên các tàu khu trục lớp Hobart của Australia.

Hôm 17/3, phát biểu với đài truyền hình quốc gia Australia, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Pat Conroy lưu ý: “Chúng ta phải đối mặt với sự bất ổn chiến lược lớn nhất kể từ năm 1945.”

Ông giải thích, “Chúng ta phải đối mặt với một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực” và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là đầu tư vào năng lực quốc phòng tốt nhất. “Đây là cách chúng ta thúc đẩy hòa bình và ổn định, bằng cách đặt dấu hỏi vào tâm trí của bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.”

Tin tức này được đưa ra trong cùng một tuần khi các đối tác AUKUS công bố lộ trình cho việc Australia mua lại một hạm đội gồm 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, một kết quả tiêu biểu của thỏa thuận ba bên này.

Chương trình này được thiết kế nhằm chống lại việc tăng cường quân sự và xây dựng căn cứ của Bắc Kinh trên các đảo nhân tạo và các đảo san hô ở Biển Đông.

Australia sẽ mua 5 tàu ngầm lớp Virginia của Hoa Kỳ, với chiếc đầu tiên sẽ được giao vào đầu những năm 2030, trước khi Australia tự sản xuất mẫu tàu ngầm của chính mình dựa trên thiết kế của Anh. Những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên do Australia tự chế tạo sẽ sẵn sàng hạ thủy vào đầu những năm 2040.

Gia Huy (theo Reuters)