Vào thứ Năm tới (25/2), Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu (HELP) của Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần để xem xét đề cử của ông Joe Biden cho chức vụ trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đối với Tiến sĩ, bác sĩ Rachel Levine – một người chuyển giới. Ủy ban có rất nhiều lý do để lo ngại khi đặt Tiến sĩ Levine vào một vị trí có ảnh hưởng và quyền lực như vậy.

Bà Rachel Levine (Ảnh: Wikimedia)

Đối phó COVID quá mức cần thiết

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế bang Pennsylvania, bà Levine và Thống đốc bang Tom Wolf đã bị chỉ trích khi tiến hành một chiến dịch áp đặt khắc nghiệt đối với các Hạt đặt nghi vấn về hướng dẫn COVID-19 của tiểu bang và muốn mở cửa lại nền kinh tế địa phương.

Ngoài ra, bà Levine còn được biết đến trong việc buộc các bệnh nhân COVID-19 rời khỏi bệnh viện để vào các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn, làm trầm trọng thêm việc lây truyền virus sang những người cao tuổi và người ốm yếu, vốn đã được chứng minh là những đối tượng dễ bị tử vong nhất [khi nhiễm Covid]. Bà Levine liên tục chối bỏ trách nhiệm khi vẫn cho rằng đó là biện pháp cần thiết trong việc đối phó với virus corona của tiểu bang và rằng COVID-19 đã xuất hiện trong các cơ sở này trước đó rồi.

Mặc dù bà Levine rất tích cực đưa những người cao tuổi vào tình huống dễ dàng gặp nguy hiểm, nhưng cá nhân bà Levine lại làm ngược lại khi lặng lẽ đưa cha mẹ ra khỏi một cơ sở dưỡng lão ngay từ đầu đại dịch.

Mặc dù các phản ứng hà khắc của chính quyền bang Pennsylvania và vụ bê bối COVID-19 tại nhà dưỡng lão đã đủ để xem xét lại việc đề cử bác sĩ Levine, nhưng cam kết của bà trong việc áp đặt tư tưởng giới tính cực đoan lên trẻ em có thể đưa đến nhiều quan ngại đối với Ủy ban HELP của Thượng viện.

Chuyển giới đối với trẻ em

Đáng báo động nhất là việc bác sĩ Levine ủng hộ việc thay đổi giới tính cho những người trước tuổi dậy thì, hay còn được gọi là “trẻ em.”

Là giáo sư về Nhi khoa và Tâm thần học tại Đại học Y Bang Pennsylvania, ít nhất kể từ năm 2012, bà Levine đã giảng dạy tại nhiều nơi khác nhau về cách thực hiện chuyển đổi giới tính và liệu pháp chuyển đổi giới tính ở trẻ em.

Theo bà Levine, trẻ em nên được cung cấp quyền lựa chọn giới tính của chính mình. Bà Levine khuyên người lớn “không nên ép buộc chúng [trẻ em] bằng cách này hay cách khác” và thay vào đó nên theo ý muốn của đứa trẻ.

Bà Levine nói trong một bài phát biểu năm 2017 tại Đại học Franklin & Marshall: “Đối với trẻ em trước tuổi dậy thì, chúng có thể thể hiện [giới tính] theo những cách khác nhau. Tại trường học, chúng có thể thể hiện theo giới tính mà chúng được xác định khi sinh ra, hoặc chúng có thể thể hiện là một giới tính khác, hoặc chúng có thể là người có giới tính linh hoạt (có cả nam tính và nữ tính).”

Tuy nhiên, khi đứa trẻ đạt đến giai đoạn “thanh thiếu niên”, tiến sĩ Levine khuyến nghị dùng thuốc ngăn chặn sự dậy thì, một phương pháp mà bà dường như đã áp dụng tại Trung tâm Y tế Hersey bang Pennsylvania với tư cách là Trưởng bộ phận y học vị thành niên và rối loạn ăn uống. Trong bài phát biểu, bà Levine miêu tả việc kê đơn thuốc ngăn chặn sự dậy thì và tiêm hóc-môn chuyển giới cho những trẻ em bày tỏ sự lo lắng về quá trình dậy thì tự nhiên.

Ngoài ra, bà Levine đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với yêu cầu “gây tranh cãi” về một số tiêu chuẩn đạo đức y tế rằng bệnh nhân phải được đánh giá tâm lý trước khi thực hiện các phác đồ y tế mạnh mẽ như vậy.

Bà Levine nói trong một bài phát biểu năm 2017 rằng, các phác đồ hiện tại cho thanh thiếu niên không hài lòng với giới tính sinh học của bản thân đang phác thảo một quy trình hai bước: kê đơn thuốc ngăn chặn sự dậy thì trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì, và sau đó, sau khi tiếp tục tư vấn, tiến hành sử dụng hóc-môn chuyển giới [cho những em] trong độ tuổi 14 đến 16. Sau đó, khoảng 18 tuổi, bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, bà Levine lưu ý thỉnh thoảng có những trường hợp ngoại lệ. Bà Levine cho biết trong một số tình huống nhất định, việc phẫu thuật có thể được tiến hành đối với các bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, bà Levine lưu ý rằng các bác sĩ có thể bỏ qua phác đồ và “đẩy nhanh” quá trình một cách đáng kể khi điều trị cho “trẻ em đường phố”, những em không đến phòng khám với cha mẹ mình và có thể bị dụ mua hóc-môn ngoài phố. Trong những trường hợp như vậy, bà Levine cho biết các bác sĩ có thể bỏ qua giai đoạn dùng thuốc ngăn chặn sự dậy thì và chuyển thẳng sang giai đoạn dùng hóc-môn chuyển giới, có lẽ [cho cho các em] ở độ tuổi thậm chí nhỏ hơn 14-16 được miêu tả ở trên. Mặc dù phổ biến trong quá khứ, nhưng việc thực hiện các phương pháp điều trị y tế thử nghiệm lén lút trên các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ vị thành niên, bị hầu hết các nhà đạo đức học y tế lên án.

Ngoài vụ bê bối tại [các] nhà dưỡng lão tại bang Pennsylvania, bà Levine trước đây còn bị chỉ trích vì các lệnh gây tranh cãi khác, bao gồm một lệnh yêu cầu trẻ em hai tuổi đeo khẩu trang nơi công cộng, lệnh đình chỉ bán rượu một đêm tại các nhà hàng vào thứ Tư trước ngày lễ Tạ ơn và một khuyến nghị của tiểu bang rằng người dân Pennsylvania nên thực hiện việc gửi tin nhắn khiêu dâm hoặc đăng ký dịch vụ khiêu dâm như OnyFans để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Không rõ liệu có bất kỳ Thượng nghị sĩ nào sẽ chất vấn bà Levine về những lệnh này hoặc về tư tưởng chuyển giới cực đoan của bà Levine hay không. Cho đến nay, sự phản đối đối với việc đề cử bà Levine đã được giữ yên lặng. Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn cử tri phản đối việc trẻ em vị thành niên thay đổi giới tính và sử dụng liệu pháp chuyển đổi giới tính.

Gia Huy (theo National Pulse)

Xem thêm: