Hôm Chủ nhật (6/3), Hoa Kỳ cho biết họ đang “thảo luận tích cực” với các quốc gia châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga như một hình phạt kinh tế thêm nữa đối với Moscow vì xâm lược Ukraine. Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi mạnh mẽ lệnh cấm nhập khẩu như vậy, nói rằng dầu của Nga “có mùi máu của Ukraine”.

Cuối tuần trước, Nhà Trắng cho biết họ đang tìm cách để giảm mức tiêu thụ của Mỹ đối với dầu Nga trong khi bảo vệ các gia đình Mỹ khỏi việc giá dầu tăng. Tuy vậy, phương Tây đã hứng chịu thêm ngày càng nhiều áp lực để cắt giảm nhập khẩu năng lượng của Nga như một cách để siết chặt hơn gọng kìm đối với Điện Kremlin. 

“Chúng tôi hiện đang thảo luận rất tích cực với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời duy trì nguồn cung dầu ổn định trên toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với chương trình ‘Gặp gỡ báo chí’ của NBC.

Ông nói thêm: “Các hành động mà chúng tôi thực hiện cho đến nay đã có tác động tàn phá đối với nền kinh tế Nga”, đề cập đến các lệnh trừng phạt đã khiến Nga và Tổng thống Vladimir Putin bị cô lập về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kuleba của Ukraine nhấn mạnh rằng việc cắt giảm xuất khẩu dầu của Nga là rất quan trọng.

Khi được hỏi vào Chủ nhật trên CNN về thông báo của Shell rằng họ tiếp tục mua dầu của Nga, nhưng đồng thời quyên góp lợi nhuận cho các hoạt động của Ukraine, ông Kuleba kêu gọi Shell và các công ty năng lượng khổng lồ khác cắt nguồn doanh thu lớn nhất của Moscow và “ngừng mua dầu của Nga”.

Ông nói: “Dầu và khí đốt của Nga có mùi máu của Ukraine.”

Giá khí đốt của châu Âu và Anh tăng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước do lo ngại gián đoạn nguồn cung. Hiện giá dầu tiếp tục được đẩy cao hơn, với giá dầu Brent giao sau kết thúc ở mức 118,11 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Tuy vậy, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, mặc dù nói về việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ một lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu của Nga.

Bà nói với CNN hôm Chủ nhật: “Mục tiêu là cô lập Nga và khiến Putin không thể tài trợ cho các cuộc chiến của mình”. Bà cho biết hiện châu Âu đang có một chiến lược mạnh mẽ để loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tiếp tục kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn diện, với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ tuần trước thúc giục Tổng thống Joe Biden cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói với ABC: “Tôi nghĩ rằng… chúng ta có thể xây dựng một kế hoạch để hoàn thành giai đoạn đó một cách nhanh chóng. “Chúng ta có quá đủ khả năng ở đất nước mình để sản xuất đủ dầu bù cho tỷ lệ chúng ta mua từ Nga.”

Lê Vy (theo AFP)