Hôm thứ Hai, Mỹ cho biết họ đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức Đài Loan về một sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại “dựa trên các giá trị được chia sẻ”, một động thái cũng nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh.

Trưởng đàm phán thương mại Đài Loan John Deng (Ảnh: CNA)

Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ Sarah Bianchi và trưởng đàm phán thương mại Đài Loan John Deng đã gặp nhau dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), đại sứ quán trên thực tế của Washington trên hòn đảo tự trị và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington (Tecro), theo thông báo của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Hai bên dự kiến ​​sẽ ký “các thỏa thuận với các cam kết tiêu chuẩn cao”, trong đó “sẽ bao gồm một số lĩnh vực thương mại, như việc tạo thuận lợi thương mại, thực tiễn quản lý, nông nghiệp, chống tham nhũng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương mại kỹ thuật số, lao động, môi trường, tiêu chuẩn, doanh nghiệp nhà nước, các chính sách và thông lệ phi thị trường”, USTR cho biết.

Thông báo của văn phòng về Sáng kiến ​​Mỹ – Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 vào đầu tháng này đã gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Việc Hoa Kỳ khăng khăng chơi con bài Đài Loan sẽ chỉ gây nguy hiểm cho quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc”.

Sáng kiến ​​thương mại được nhiều người coi là phản ứng trước áp lực đối với Tổng thống Biden trong việc đưa Đài Loan vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF), một nỗ lực quan trọng khác của chính quyền ông nhằm chống lại Trung Quốc đại lục.

Đài Loan là một trong các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ và đặc biệt quan trọng vì nhiều nhà sản xuất Mỹ phụ thuộc vào chất bán dẫn tiên tiến được sản xuất trên hòn đảo.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra đề xuất về Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022, vốn sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ với hòn đảo so với Đạo luật Quan hệ Đài Loan trước đây. Nếu được thông qua, luật này sẽ phân bổ gần 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh trong vòng 4 năm tới và chỉ định Đài Loan là “đồng minh lớn không thuộc NATO” cùng với Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Được thông qua vào năm 1979, khi Washington chuyển công nhận ngoại giao chính thức đối với Trung Quốc từ Đài Bắc cho Bắc Kinh, Đạo luật Quan hệ Đài Loan cho phép Mỹ cung cấp cho Đài Bắc những vũ khí được sử dụng với mục đích “phòng thủ”. Tuy vậy, mức độ mà chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải cung cấp là không rõ ràng.

Ngân Hà