Các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Pháp đã đồng ý làm việc cùng nhau để nhắm vào lực lượng chịu trách nhiệm vụ nghi tấn công hóa học gần đây tại Douma, Syria. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa đáp trả “mạnh mẽ” và ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã hủy chuyến công du tới Mỹ Latin trong tuần này để tập trung toàn lực giải quyết vấn đề Syria.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Tướng Mattis có thể sắp đưa ra quyết định tấn công Syria.

Với những động thái mới nhất từ Mỹ và phương Tây, ngoại giới nhận định khả năng Washington và đồng minh sẽ sớm tấn công vào các căn cứ quân sự của quân chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn.

Phóng viên Barbara Plett Usher của BBC tại Washington đánh giá rằng việc ông Trump và Tướng James Mattis hủy chuyến thăm Mỹ Latin cho thấy khả năng Mỹ có thể đáp trả chính quyền Assad bằng một hoạt động quân sự quy mô lớn, chứ không chỉ là một cuộc tấn công giới hạn.

BBC cho biết Mỹ cũng đã thảo luận với các đồng minh Anh và Pháp, điều đó làm dấy lên khả năng sẽ có hành động quân sự chung của phương Tây nhắm vào Syria.

Được biết, hiện tại tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của quân đội Mỹ đã ở Địa Trung Hải. Trong khi đó, cơ quan kiểm soát không lưu Châu Âu – Eurocontrol đã cảnh báo các hãng hàng không phải “xem xét hợp lý” đường bay quanh vùng phía đông Địa Trung Hải trong vài ngày tới vì khả năng phóng tên lửa vào Syria.

Vào tháng Tư năm ngoái, sau khi chính quyền Assad thực hiện cuộc tấn công hóa học vào một thị trấn do phe đối lập kiểm soát khiến hơn 80 người thiệt mạng, ông Trump đã ra lệnh cho các tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bắn 59 quả tên lửa tomahawk vào căn cứ không quân của chính phủ Syria. Đó là lần đầu tiên quân đội Mỹ trực tiếp tiến hành tấn công quân sự chống lại lực lượng của Tổng thống Syria Assad.

Khả năng Mỹ và đồng minh dùng vũ lực với Syria càng cao khi Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba (10/4) đã không thể thông qua nghị quyết về bất kỳ biện pháp nào để thiết lập một cuộc điều tra về vụ tấn công hóa học nghi do chính quyền Assad thực hiện vì cả Mỹ và Nga đều đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn các dự thảo nghị quyết của nhau.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo sẽ cho phép các nhà điều tra trực tiếp kết luận về vụ tấn công hóa học, trong khi phiên bản của Nga lại để cho Hội đồng Bảo an có quyền kết luận sau cuộc điều tra.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzia đổ lỗi cho Mỹ muốn “dùng nghị quyết” của Hội đồng Bảo an làm “cái cớ” biện minh cho hành động quân sự.

Chúng ta có thể thấy mình trên ngưỡng cửa của một số sự kiện rất buồn và nghiêm trọng”, ông Nebenzia nói.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đáp trả bằng việc gọi cuộc bỏ phiếu là “vô lý”.

Nga đã làm mất uy tín của Hội đồng Bảo an. Bất cứ khi nào chúng tôi đề xuất bất cứ điều gì có ý nghĩa về Syria, Nga đều phủ quyết”, bà Haley nhấn mạnh.

Nga cũng đã kêu gọi Mỹ không được sử dụng hành động quân sự đáp trả vụ nghi tấn công hóa học ở Syria.

Ông Nebenzia cho hay: “Tôi một lần nữa yêu cầu quý vị hãy dừng các kế hoạch mà quý vị đang phát triển”.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo Washington rằng họ sẽ phải “chịu trách nhiệm” cho bất kỳ “cuộc phiêu lưu quân sự bất hợp pháp” nào mà họ thực hiện.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: