Nhân viên Tuần tra Biên giới Mỹ phối hợp với cảnh sát Mexico mới đây đã phát hiện một đường hầm xuyên biên giới nối từ phía Mexico tiếp giáp với thành phố Nogales, Hạt Santa Cruz, bang Arizona, Mỹ.

duong-ham-bien-gioi-My-Mexico
Một đường hầm nối Mexico tới Mỹ. (Ảnh Tuần tra Biên giới Mỹ)

NTD News, dẫn thông tin từ Tuần tra Biên giới Mỹ, cho biết lối vào của đường hầm xuyên biên giới vừa được phát hiện chìm dưới nước dọc theo một kênh đường thủy quốc tế được xây dựng dưới hai thành phố Nogales của Mỹ và Mexico. Đường hầm này nằm ngay sát cảng Nogales và điểm cuối là ở dưới một bãi đậu xe tại Nogales, Arizona.

Tuần tra Biên giới Mỹ nói rằng: “Đường hầm có tổng chiều dài khoảng 15m, trong đó có 13,4m nằm bên phía Mỹ; chiều rộng và cao đều 61cm. Bên trong đường hầm, các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ phát hiện vẫn còn các dụng cụ đào hầm và bảo vệ kết cấu, điều này cho thấy công trình này vẫn đang được tiến hành và chưa hoàn thành.”

“Các nhân viên tuần tra biên giới sẽ tiếp tục giám sát và kiểm tra đường hầm chưa hoàn thành này cho đến khi nó được bảo vệ đúng cách và được lấp lại bằng bê tông”, Tuần tra Biên giới Mỹ nói thêm.

Nhân viên Tuần tra Biên giới Daniel Hernandez nói với tờ Arizona Republic rằng trong những năm gần đây cơ quan này đã làm việc với một cách tiếp cận chủ động hơn, phối hợp cùng giới chức Mexico tiến hành rà soát, khám phá các khu vực ngầm để tìm kiếm dấu hiệu các đường hầm trước khi chúng được hoàn thành.

Theo Arizona Republic, gần đây Mỹ và Mexico đã tìm ra được 3 đường hầm tại Nogales, trong khi 2 năm trước đó không có đường hầm nào tại khu vực này bị phát hiện.

Theo NTD News, vào tháng 10/2018, giới chức Mỹ đã phát hiện được một đường hầm khác tại Jacumba, California với đầy đủ hệ thống đường ray, điện, thông gió và chiếu sáng. Trước đó nhiều tuần, quan chức Mexico đã tìm thấy lối vào phía đối diện của đường hầm này tại Jacume, Mexico.

Đường hầm nối Jacume tới California trải dài 191m, trong đó có 102,4m nằm trong lãnh thổ Mỹ, nhưng chưa có lối ra tại California.

Tuần tra Biên giới Mỹ cho biết: “Các nhân viên tuần tra biên giới báo cáo rằng đường hầm này sử dụng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời để chạy các hệ thống điện, chiếu sáng và thông gió. Trong đường hầm cũng có hai hệ thống bơm để bơm thoát nước chảy vào hầm ra ngoài.”

Hệ thống đường hầm xuyên biên giới Mỹ – Mexico là vấn đề không mới. Theo tờ High Country News, các đường hầm này đã được làm từ đầu những năm 1990s, trung bình mỗi năm các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ phát hiện khoảng hai đường hầm xuyên biên giới đã hoàn thành. Tính đến nay có gần 200 đường hầm như vậy được phát hiện, trong đó có nhiều cái chưa hoàn thành.

Giới chức Mỹ khẳng định rằng những đường hầm này được sử dụng để giúp người di cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ và cũng để tuần lậu ma túy từ Mexico sang Mỹ.

Theo San Diego Union-Tribune, đường hầm xuyên biên giới Mỹ – Mexico có quy mô lớn đầu tiên được phát hiện tại Douglas, Arizona vào ngày 17/5/1990. Đường hầm này trải dài khoảng 91,4m nối từ Agua, Prieta, Sonora, Arizona tới một ngôi nhà tại Mexico. Lối vào đường hầm tại Mexico được che dấu dưới một chiếc bàn bi-a. Đường hầm này được lắp đặt hệ thống đường ray cho xe đẩy và có hệ thống chiếu sáng.

San Diego Union-Tribune cho biết các đường hầm lớn khác đã được phát hiện trong những năm 1990, nhưng bắt đầu bùng nổ vào những năm 2000 với số lượng đường hầm xuyên biên giới được phát hiện gia tăng đáng kể.

Xuân Thành

Xem thêm: