Các nhà phân tích nhận định cuộc đua giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm phát triển lực lượng hải quân hùng mạnh hơn sẽ tiếp tục trở nên gay cấn, với việc Washington đang lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục của mình, vượt xa tên lửa chống hạm siêu thanh của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Việc trang bị vũ khí tối tân được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hồi đầu tháng 10 rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ cần có hơn 500 tàu trong hạm đội của mình để đảm bảo ưu thế hàng hải so với Trung Quốc trong những thập kỷ tới.

Trang tin tức quân sự Defense News đã dẫn lời ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho hay Hoa Kỳ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công và tàu khu trục của mình để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Bài báo cho biết hơn 60 tàu khu trục sẽ được trang bị tên lửa có khả năng bay với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà máy đóng tàu Hải quân Portsmouth tại New Hampshire, ông O’Brien nói: “Chương trình Tấn công Nhanh bằng Vũ khí Thông thường của Hải quân sẽ cung cấp hệ thống tên lửa siêu thanh để bắn đến các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.” 

Trong khi đó, Trung Quốc đang hiện đại hoá hải quân của mình với việc xây dựng và chế tạo được nhiều nền tảng và vũ khí như tên lửa đạn đạo chống hạm và tên lửa hành trình, theo SCMP.

Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ được công bố vào tháng trước cho biết hải quân Trung Quốc đã trở thành “một lực lượng quân sự đáng gờm trong khu vực” và là “thách thức đầu tiên mà Hải quân Hoa kỳ phải đối mặt kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

Ông Timothy Heath, chuyên gia về an ninh của tổ chức tư vấn chính phủ Mỹ Rand, cho biết việc trang bị tên lửa siêu thanh trên các tàu hải quân Mỹ sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng sống sót của tàu trong các cuộc chiến, đồng thời tăng khả năng tấn công gây chết người đối với các tàu và mục tiêu trên đất liền của đối phương. 

Ông Heath nói: “Các tên lửa chống hạm hiện thời phóng ra từ tàu khu trục của Hải quân Mỹ có thể đạt đến tầm bắn 300 đến 560km. Tên lửa siêu thanh sẽ tăng đáng kể tầm bắn lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn dặm (1 dặm= 1,6km). Các hệ thống chống tên lửa rất khó bắn hạ được nó bởi tốc độ siêu nhanh của đầu đạn.”

Ông Heath cho biết: “Lợi ích quan trọng nhất của tên lửa siêu thanh đối với Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc xung đột với Trung Quốc là từ khoảng cách xa, các tàu Mỹ sẽ có thể tấn công tàu Trung Quốc vốn luôn hoạt động gần bờ biển nước này dưới sự bảo vệ của hệ thống chống can thiệp.” Ông cũng nói thêm rằng hiện giờ muốn tấn công, các tàu Mỹ phải cố gắng tiếp cận gần Trung Quốc, do đó họ có thể bị đánh chìm bởi tên lửa đạn đạo chống hạm và tên lửa hành trình đặt trên đất liền của Trung Quốc.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hồng Kông, cho biết hải quân Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mối đe dọa lớn một khi hải quân Hoa Kỳ triển khai vũ khí siêu thanh trên các tàu khu trục của mình, và điều đó chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phải bám sát.

Ông nói: “Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp như trang bị hệ thống vũ khí tầm gần Type 730 và biến thể siêu thanh của tên lửa hành trình YJ-18 cho các tàu hải quân, cải thiện tên lửa đất đối không để đánh chặn các mục tiêu đang bay tới.”

Trung Quốc cũng có một tên lửa siêu thanh DF-17, loại tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang một phương tiện bay siêu thanh, đã được ra mắt tại lễ duyệt binh mừng ngày Quốc khánh Trung Quốc ngày 1/10/2019. Đây là hệ thống vũ khí siêu thanh hoạt động đầu tiên của Trung Quốc và cũng là một trong những hệ thống đầu tiên trên thế giới được đưa vào hoạt động đầy đủ. Tuy nhiên, nó không thể phóng ra từ tàu chiến.

Tuy vậy, ông Michael Fabey, biên tập viên ở Mỹ của Jane’s Fighting Ships, cho biết kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục của Mỹ mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và còn rất nhiều việc phải làm để biến nó thành hiện thực, theo SCMP.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: