Mỹ tiếp tục cảnh báo công dân về nguy cơ bị “bắt giữ tuỳ tiện” ở Trung Quốc mặc dù đã hạ mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc từ cấp cao nhất (cấp 4) xuống cấp 3 khi tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã có cải thiện.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AFP, hôm 14/9, Mỹ đã hạ mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh đã cải thiện tình hình dịch bệnh trong nước. 

Cụ thể, Washington đã giảm từ mức 4 (Không đi lại) xuống mức 3 (Tái xem xét đi lại), đồng thời nhận định các hoạt động kinh doanh, trường học cùng một số hoạt động tại Trung Quốc đều đã quay trở lại.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cảnh báo công dân về nguy cơ bị “bắt giữ tuỳ tiện” tại Trung Quốc, bao gồm đặc khu hành chính Hồng Kông khi Luật An ninh quốc gia mới có hiệu lực từ 30/6.

Trước đó, công dân Mỹ cũng được khuyến cáo “tăng cường cẩn trọng” khi tới Hồng Kông vì dịch bệnh và tình hình bất ổn tại đặc khu hành chính, nơi chính quyền trung ương Trung Quốc “đơn phương và tự ý thực thi quyền lực an ninh và kiểm soát”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Luật An ninh quốc gia mới có thể khiến các công dân Mỹ – những người công khai chỉ trích Trung Quốc, đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ, giam cầm, trục xuất hoặc truy tố cao hơn. Những người bị bắt cũng có thể bị dẫn độ về Đại lục để xét xử. 

Mỹ ngày càng lo ngại vấn đề thực thi pháp luật tại Hồng Kông sau khi Bắc Kinh thông qua Luật An ninh quốc gia. Sự ra đời của luật mới đã dẫn đến hàng loạt vụ bắt giữ gần đây. Các nhà chức trách cũng viện dẫn luật này để nhắm mục tiêu tới những người sống bên ngoài Hồng Kông, trong đó có ít nhất một công dân Mỹ, theo SCMP.

Xuân Lan

Xem thêm: