Theo Reuters, số lượng việc làm tháng 11 của Mỹ tăng ít hơn hơn dự đoán, được cho là do thiếu người lao động đi tìm việc làm. Tăng trưởng kinh tế quý 4 được dự đoán thấp hơn quý 3; tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục trong gần nửa thế kỷ.

Embed from Getty Images

Báo cáo của Bộ Lao Động công bố hôm thứ Sáu (8/12) cho hay “sự tăng trưởng việc làm nghiêng về phía chậm hơn, ở mức tối thiểu cho tới trung bình” bởi vì thiếu người lao động.

Thị trường lao động Mỹ được coi là gần đạt mức đầy đủ việc làm. Trong vòng 3 tháng qua, số lượng việc làm tạo thêm trung bình đạt 170.000 một tháng trong khi nền kinh tế chỉ cần tạo ra khoảng 100.000 việc làm là đủ thỏa mãn mức tăng thêm trong độ tuổi lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 vẫn duy trì ở mức đáy 3,7%, thấp kỷ lục trong 49 năm.

Lao động ở những ngành phi nông nghiệp tăng 155.000 việc làm trong đó ngành xây dựng tăng trưởng ít nhất trong 8 tháng qua do thời tiết Mỹ bước vào mùa đông lạnh giá. Con số này là thấp hơn so với dự đoán 200.000 việc làm từ các nhà kinh tế học được Reuters khảo sát. Tháng 11 có 133.000 người mới bước vào thị trường lao động. 

Kinh tế gia trưởng Paul Ashworth tại Capital Economics Toronto cho rằng đây vẫn là một mức tăng trưởng đáng kể “thể hiện rằng tăng trưởng kinh tế đang dần dần quay trở về mức tiềm năng của nó”.

“Không có dấu hiệu nào ở đây cho thấy nền kinh tế đang phải chịu một đợt suy giảm đột ngột”, ông nói thêm.

Lương theo giờ tháng 11 tăng 6 cent hay 0,2%. Trong 12 tháng tính tới tháng 11 vừa rồi, lương trung bình tăng 3,1%, bằng với mức tăng của tháng 10, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4/2009.

Tuy nhiên công ty cũng giảm giờ làm của người lao động. Số giờ làm việc trung bình 1 tháng của 1 người giảm xuống còn từ 34,4 đến 34,5 giờ trong tháng 11.

Dự đoán tăng trưởng quý 4 của nền kinh tế Mỹ ở mức 2,7% tính cho cả năm. Trước đó kinh tế tăng 3,5% trong quý 3, vượt mục tiêu cam kết của Tổng thống Trump. Tuy nhiên lo ngại về chiến tranh thương mại gần đây đã thúc đẩy một đợt bán tháo cổ phiếu khiến phố Wall sụt giảm nghiêm trọng.

Quỹ lương trả cho nhân viên chính phủ tiếp tục giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp, số lượng nhân viên công vụ giảm 6.000 người trong tháng 11, theo Bloomberg. 

Đức Trí

Xem thêm: